Theo một báo cáo của các phương tiện truyền thông Bỉ “L’Echo” và “De Tijd” vào thứ Bảy (31 tháng 7), cơ quan tình báo Bỉ đã đưa ra cảnh báo nguy cơ gián điệp ở 3 thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc là Xiaomi, Oppo và OnePlus, trang Epoch Times cho hay.

Các điện thoại thông minh được sản xuất bởi các hãng này đang rất phổ biến trong người tiêu dùng Bỉ. Tuy nhiên, người phát ngôn của Cơ quan An ninh Quốc gia Bỉ Ingrid Van Daele cảnh báo rằng có  các mối đe dọa gián điệp có thể tồn tại trên điện thoại di động, ngay cả khi cơ quan tình báo chưa xác định được trường hợp cụ thể.

“Vì vậy, chúng tôi khuyên họ nên cảnh giác”, bà Van Dale nói.

Hai tờ báo L’Echo và De Tijd cũng trích dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bỉ Vincent Van Quickenborne khi được hỏi, “các công ty này có hệ thống xâm nhập điện thoại để hỗ trợ chính phủ Trung Quốc hay không?”.

Bà Van Dale nói rằng ngoài mối quan hệ khó hiểu giữa các công ty này và chính quyền Trung Quốc, các quốc gia khác (như Hà Lan và Hoa Kỳ) đã đưa ra quan ngại về các công ty viễn thông Trung Quốc và rủi ro của họ đối với đời sống riêng tư và an ninh quốc gia.

Bà nói rằng sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các công ty này và các cơ quan tình báo và an ninh của chính quyền Trung Quốc đã được đưa vào luật pháp quốc gia của Trung Quốc. Ví dụ, Luật Tình báo Quốc gia của Trung Quốc quy định rằng tất cả các công ty Trung Quốc phải hợp tác với các cơ quan tình báo.

Trong những năm gần đây, Bỉ liên tục đưa tin về gián điệp Trung Quốc. Cơ quan An ninh Quốc gia Bỉ đã công bố báo cáo thường niên năm 2019, cảnh báo các sinh viên từ các cơ sở nghiên cứu quân sự của ĐCSTQ hoạt động như gián điệp ở các nước phương Tây như Bỉ, đang tìm cách thu được những kiến ​​thức quan trọng giúp phát triển quân sự của ĐCSTQ. Báo cáo nêu tên Trường Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc, đồng thời cho biết hàng chục sinh viên quân sự như vậy đang hoạt động tại Bỉ.

Cũng trong năm ngoái, các phương tiện truyền thông Bỉ và Pháp đã loan tin rằng ĐCSTQ đã tài trợ cho việc tân trang lại Đại sứ quán Malta tại Bỉ và lắp đặt một thiết bị gián điệp trong tòa nhà để theo dõi các cơ quan của EU nằm ở phía đối diện. Tình báo Anh nói rằng bộ phận tình báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tham gia vào việc cải tạo Đại sứ quán Malta.

Cơ quan An ninh Nội bộ thuộc Bộ Ngoại giao Liên minh châu Âu (EEAS) đã đưa ra cảnh báo nội bộ vào năm 2019 rằng một số lượng lớn gián điệp Trung Quốc và Nga đang hoạt động tại Brussels, trụ sở của Liên minh châu Âu và các hoạt động gián điệp của họ ngày càng tích cực. Các nhà ngoại giao EU đã được cảnh báo tránh vào một số nhà hàng và quán cà phê gần tòa nhà trụ sở EU.