Một phụ nữ Thái Lan đã bị bắt phải quỳ trước chân dung Vua Bhumibol bên ngoài một đồn cảnh sát trên đảo du lịch Samui trong khi hàng trăm người la ó yêu cầu xin lỗi.

Theo hãng tin AP, vụ việc xảy ra vào hôm qua (16/10) và là vụ mới nhất trong một vài sự cố tương tự kể từ khi Vua Bhumibol Adulyadej qua đời vào tuần trước trong sự khóc thương của người dân Thái Lan.

Bà Umaporn Sarasat, 43 tuổi, một chủ doanh nghiệp nhỏ, được cho là đã có lời bình luận thiếu tôn trọng về vị vua quá cố trên mạng. Hiện bà đang bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ và khả năng phải đối mặt với tội ‘khi quân’, một tội được coi là nghiêm trọng tại nước này.

Hai sĩ quan cảnh sát đã đưa bà Sarasat đến trước một bức ảnh của vua Bhumibol trước đồn cảnh sát Bophut trên đảo Samui, và bắt bà quỳ xuống và cầu nguyện, ngay tại lối ra vào đồn cảnh sát.

Đám đông người xem chế nhạo và la ó khi bà mới xuất hiện. Một số cảnh sát phải dàn hàng để ngăn đám đông tràn lên phía trước.

Cảnh sát trưởng Thewes Pleumsud nói với đám đông: “Chúng tôi sẽ tiến hành vụ việc tốt nhất có thể. Tôi hiểu cảm giác của các bạn. Các bạn đến đây vì lòng trung thành với Quốc vương. Đừng lo, tôi xin hứa với các bạn.”

Các nhà chức trách cũng đang kêu gọi người dân Thái Lan khoan dung đối với những người không mặc quần áo đen và trắng để tưởng nhớ vị vua quá cố. Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết một số người Thái không đủ khả năng mua quần áo tang, đặc biệt là khi giá loại quần áo này cao ngất ngưởng do nhu cầu tăng vọt kể từ khi vua Bhumibol qua đời.

Hôm 14/10, cảnh sát và binh lính trên hòn đảo nghỉ mát Phuket của Thái Lan đã giải tán một đám đông hàng trăm người muốn đối đầu với một người đàn ông mà họ tin rằng đã xúc phạm nhà vua. 

Video cho thấy đám đông chặn con đường bên ngoài một cửa hàng sữa đậu nành và vẫy các tấm biển với những từ ngữ gay gắt như “trâu”, một từ lóng từ địa phương có nghĩa là ‘ngu ngốc’. Một số người la hét gọi người đàn ông đi ra.

Một số chính phủ nước ngoài đã cảnh báo công dân không đi du lịch ở Thái Lan vào thời gian này để tránh những hành vi có thể bị coi là thiếu tôn trọng hoặc gây rối, theo AP.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: