Trung Quốc, nền kinh tế lớn duy nhất hứa hẹn tăng trưởng phục hồi trong năm nay lại đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng có những e ngại rằng một ngày nào đó sớm muộn gì Bắc Kinh cũng có thể bị tẩy chay khỏi các thị trường toàn cầu như Nga.

Quy mô và sự phối hợp của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga do cuộc xâm lược Ukraina ngày 24/2 của Tổng thống Vladimir Putin đã gây choáng váng cho thị trường tài chính và khiến các nhà quản lý đang ngồi trên hàng tỷ đô la tài sản bỗng chốc trở nên vô giá trị chỉ sau một đêm.

Trong khi một động thái như vậy chống lại Trung Quốc dường như xa vời với quy mô kinh tế của Trung Quốc và lượng tiền nước ngoài đầu tư vào nước này nhưng nó vẫn là một rủi ro mà nhiều người làm ra vẻ không biết đến.

Bill Campbell, giám đốc danh mục đầu tư tại DoubleLine Capital, công ty quản lý tài sản 122 tỷ USD, cho biết: “Cộng đồng đầu tư toàn cầu nhận thấy rằng nếu một sự kiện địa chính trị khác xảy ra, những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đã được thiết lập sẽ trở thành tiền lệ”.

Campbell nói một “mô hình mới” đã diễn ra ở nơi các sự kiện địa chính trị đe dọa “những tác động tức thời đối với các khoản đầu tư và chỉ số”, chỉ ra căng thẳng xung quanh Đài Loan và ở Biển Đông là những điểm nóng tiềm tàng với phương Tây

Căng thẳng Trung-Mỹ đã âm ỉ trong nhiều năm qua về các vấn đề từ thương mại quốc tế đến quyền sở hữu trí tuệ, nhưng gần đây nhất Washington nói với Bắc Kinh rằng Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraina mà Điện Kremlin gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Mỹ nói rằng Trung Quốc phần lớn đã tuân thủ các giới hạn trong việc trừng phạt Nga, nhưng tuần trước Mỹ đã đưa 5 công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì cáo buộc hỗ trợ cơ sở công nghiệp quân sự của Nga.

Một dự luật được đưa ra tại Thượng viện Hoa Kỳ cũng báo trước các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh vì hành vi gây hấn với Đài Loan, một hòn đảo mà Trung Quốc coi là lãnh thổ của mình.

Flavio Carpenzano, giám đốc đầu tư tại Capital Group, công ty quản lý tài sản trị giá 2,6 nghìn tỷ USD, đã cắt giảm tiếp xúc với trái phiếu chính phủ Trung Quốc sau cuộc xâm lược của Nga.

Carpenzano nói: “Không có nghĩa là chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc thì không thể đầu tư hay chúng tôi dự kiến ​​sẽ xảy ra xung đột với Đài Loan vào ngày mai, nhưng biến động sẽ vẫn ở mức cao và chúng tôi không nghĩ rằng lợi tức kết hợp chặt chẽ với loại biến động này”.

Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), các nhà đầu tư đã rút hơn 30 tỷ đô la từ Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.

Việc phong tỏa COVID, căng thẳng trong lĩnh vực bất động sản và lợi tức kho bạc Mỹ tăng đã thúc đẩy dòng tiền chảy ra ngoài, tuy nhiên IIF cũng chỉ ra “rủi ro nhận thức được khi đầu tư vào các quốc gia có mối quan hệ với phương Tây phức tạp”.

Tuy nhiên, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc, trái ngược với lo ngại suy thoái ở phương Tây, đã thu hút dòng vốn ròng 11 tỷ đô la vào các cổ phiếu niêm yết của Trung Quốc vào tháng trước, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon.

Mike Kelly, người đứng đầu bộ phận đa tài sản của quỹ đầu tư PineBridge Investments, người nắm giữ trái phiếu đô la lĩnh vực bất động sản Trung Quốc và là một trong số những người đang mua lại cổ phiếu Trung Quốc cho biết: “Có rất nhiều thứ bạn có thể mua trong những ngày này”.

Tuy nhiên, Kelly tin rằng “nếu Trung Quốc làm điều gì đó ở Đài Loan, thì điều đó sẽ không xảy ra trong hai năm tới”.

Xung đột Nga-Ukraina đã làm dấy lên một loạt câu hỏi của khách hàng liên quan đến sự tiếp xúc của Trung Quốc, đặc biệt là đối với chứng khoán, người đứng đầu chiến lược thị trường mới nổi tại một ngân hàng lớn nói với Reuters.

Chiến lược gia giấu tên cho biết các khách hàng đang cân nhắc số tiền phải phân bổ “vào một thị trường mà bạn không thể không thoát ra ngoài một cách hối hả”.

Nguồn: Reuters