Theo CNN, hôm thứ Bảy (21/11), chính phủ Bỉ đặt thủ đô Brussels trong tình trạng báo động khủng bố cao nhất vì lo ngại một cuộc tấn công tương tự ở Paris tuần qua.

Một tuần sau khi các phần tử khủng bố tấn công Paris khiến ít nhất 129 người thiệt mạng, thủ đô Bỉ được đặt trong tình trạng an ninh cấp 4, mức cao nhất của chính phủ về khả năng xảy ra khủng bố sau một cuộc họp giữa các quan chức cảnh sát, tư pháp và tình báo.

Theo đó, quân đội được lệnh canh gác các vị trí khác nhau tại Brussels, thành phố có 1,2 triệu dân và là trụ sở của NATO cùng các cơ quan của EU.

Cảnh sát vũ trang tuần tra đường phố, các dịch vụ tàu điện ngầm ngừng hoạt động và người dân được cảnh báo không nên tụ tập ngoài đường, các sự kiện đông người như các trận đấu bóng sẽ bị hủy.

Người dân thủ đô Bỉ mô tả rằng bầu không khí nghẹt thở với đường phố dày đặc xe quân sự, cảnh sát và các lực lượng vũ trang đặc nhiệm mang mặt nạ.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel nói rằng quyết định siết chặt an ninh thủ đô được đưa ra sau khi có các thông tin về khả năng xảy ra một vụ tấn công đẫm máu tương tự ở Paris hôm thứ Sáu (13/11).

Chúng tôi đang nói về mối đe dọa rằng nhiều phần tử với vũ khí và chất nổ sẽ hành động, thậm chí ở nhiều nơi cùng một lúc,” ông Michel nói trước cuộc họp báo tại Brussels hôm thứ Bảy.

Một số phần tử thực hiện tấn công Paris sống ở Brussels.

Nghi phạm chính Salah Abdeslam được cho là đã trở lại Bỉ và là mục tiêu của chiến dịch truy quét khổng lồ đang diễn ra.

Ngoài Brussels, mức cảnh báo ở các địa phương còn lại của Bỉ ở thấp hơn nhưng vẫn ở tình trạng nghiêm trọng.

Trong khi đó Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết cho phép các quốc gia tăng cường hành động, và có thể dụng mọi biện pháp cần thiết chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), tổ chức nhận trách nhiệm tấn công Paris.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: