Tối cao Pháp viện của tiểu bang Pennsylvania hôm thứ Ba (17/11) đã bác bỏ vụ kiện của đội vận động tranh cử của Tổng thống Trump liên quan đến những người giám sát kiểm phiếu. Chiến dịch Trump đang chuẩn bị kháng cáo vụ việc lên Tối cao pháp viện Hoa Kỳ, theo Epoch Times.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện ở Pennsylvania vào ngày 4/11, yêu cầu tòa án đình chỉ việc kiểm phiếu cho đến khi các quan sát viên của Đảng Cộng hòa có được đầy đủ quyền giám sát.

Tòa án Tối cao Pennsylvania cho rằng, những quan sát viên chỉ cần theo dõi các phiếu bầu trong phòng, nhưng không cần phải quan sát các chi tiết cận cảnh. Vì nội dung này thuộc phạm vi luật của tiểu bang, nên Tòa án đã phán quyết rằng, cơ quan lập pháp tiểu bang Pennsylvania không chỉ định khoảng cách giám sát phiếu bầu,  Tòa án Pennsylvania đã không đưa ra giải thích về điều này.

Luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Trump đã tham dự phán quyết của Tòa án Tối cao của tiểu bang Pennsylvania vào chiều thứ Ba (17/11). Ông nói trước tòa rằng, có nạn gian lận cử tri quy mô lớn trên khắp nước Mỹ và Pennsylvania chỉ là một phần trong số đó. Ông cảnh báo, những hiện tượng này không còn có thể được coi là điều bất trắc đơn thuần.

Luật sư của Tổng thống Trump đã tập trung nhiều hơn vào bộ máy bầu cử, một bộ lời khai quan trọng được công bố vào hôm thứ Hai cho thấy, quá trình lập bảng trên máy của hệ thống Dominion được sử dụng ở 5 tiểu bang chiến trường có thể đã làm sai lệch kết quả phiếu bầu.

Việc Pennsylvania bác bỏ vụ kiện nằm trong dự đoán của luật sư Giuliani.

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông vào sáng thứ Ba (17/11), ông Giuliani nói rằng, chiến dịch Trump sẵn sàng chấp nhận thua kiện trong vụ bầu cử ở Pennsylvania và các tiểu bang khác và cuối cùng sẽ đệ trình đơn kiện lên Pháp viện Tối cao Hoa Kỳ để có được phán quyết cuối cùng.

Luật sư Giuliani cũng kêu gọi công chúng cung cấp bằng chứng để giải thích tình trạng gian lận bầu cử tràn lan và việc kết quả bầu cử bị thao túng.

“Thành thật mà nói, đây là một vụ án mà chúng tôi sẽ đệ trình lên Pháp viện Tối cao để truy tố. Vì vậy, trong một số trường hợp, chúng tôi sẵn sàng thua kiện và kháng cáo, đệ trình lên Tối cao Pháp viện”, ông Giuliani nói với người dẫn chương trình của Fox Business, Maria Bartiromo hôm thứ Ba.

Đối với từng vụ kiện, Tối cao Pháp viện có thể không tiếp nhận kháng cáo của vụ án, hoặc có thể đơn giản là giữ nguyên phán quyết của tòa cấp dưới. Và nếu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump thắng kiện, thì đối thủ của ông, Đảng Dân chủ, cũng có thể tiếp tục khiếu nại kết quả lên Tối cao Pháp Viện.

Ông nói: “Mọi người hẳn vẫn còn nhớ vụ tranh chấp pháp lý giữa hai ứng viên tổng thống George W. Bush và Al Gore năm 2000, chiến dịch tranh cử của Bush đã thất bại ở vụ kiện tại tiểu bang Florida vì đó là tòa án (thuộc kiểm soát) của Đảng Dân chủ”. 

Luật sư Giuliani cho biết: “Bạn sẽ không thắng tất cả những vụ kiện này… Một số trường hợp thì bạn thắng, một số trường hợp thì bạn thua, nhưng quan trọng nhất, đây sẽ là bước đệm đầu tiên để chúng tôi đệ trình lên Tối cao Pháp viện”.