Mới đây, tổng thống sắp mãn nhiệm của quốc đảo Micronesia ở Thái Bình Dương, ông David Panuelo, đã gửi một lá thư vạch trần ĐCSTQ trong việc đe dọa và mua chuộc quan chức cao cấp của nước này. 

Động thái của Bắc Kinh được cho là diễn ra trong bối cảnh Micronesia và Đài Loan đang xem xét khả năng thiết lập quan hệ ngoại giao, sau khi quốc đảo gặp ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) hồi tháng 2, nhằm giúp Đài Loan thoát khỏi sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Theo báo The Diplomat, trong cuộc bầu cử cấp bang bí mật vừa được tổ chức vào ngày 7 tháng 3, thời điểm chỉ còn hai tháng trước khi rời nhiệm sở, tổng thống Panuelo đã gửi thư cho Quốc hội và các quan chức cấp cao. Điều này cho thấy rõ ràng ông muốn tận dụng thời gian này để đề xuất chính sách đối ngoại mới, không muốn bị đe dọa bởi chính quyền Trung Quốc nữa. 

Tổng thống Panuelo nói trong thư rằng, ông biết quốc đảo sẽ phải trả giá đắt về kinh tế nếu tách khỏi Trung Quốc, vì vậy ông đặt câu hỏi rằng liệu Micronesia có thể nhận được sự hỗ trợ tiềm năng nếu thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan không? Và quốc đảo sẽ nhận được lợi ích gì nếu họ chỉ có một văn phòng đại diện với Đài Loan?

Ông Panuelo đã thẳng thắn tuyên bố trong bức thư rằng, trong cuộc trò chuyện với ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp, Micronesia cần 50 triệu USD để đáp ứng nhu cầu trong tương lai. Nếu quan hệ ngoại giao với Đài Loan được thiết lập, ông hy vọng sẽ nhận được số tiền ấy trong vòng ba năm, và nhận được gói viện trợ hàng năm trị giá 15 triệu đô. Phía Đài Loan bảo đảm rằng Đài Loan có thể tiếp quản tất cả các công trình và kế hoạch mà Bắc Kinh đang tham gia tại Micronesia, đồng thời sẽ đào tạo nghề cho người lao động.

Tổng thống Panuelo nói rằng, việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan không chỉ mang lại hỗ trợ tài chính, mà quan trọng hơn là có thể tăng cường đáng kể an ninh chủ quyền quốc gia, bởi vì ĐCSTQ đã lộ rõ âm mưu phá hoại chủ quyền của Micronesia và họ đang làm như vậy bằng cách thâm nhập giới quan chức cấp cao của nước này.

Trong bức thư của mình, tổng thống Panuelo đã liệt kê nhiều sự kiện về cuộc bức hại của ĐCSTQ đối với Micronesia và nói rằng, Bắc Kinh thường tuyên bố đã đạt được “sự đồng thuận” với Micronesia, nhưng thực tế thì không phải vậy. Chính phủ Trung Quốc xâm nhập thành công vào Micronesia bằng cách mua chuộc các quan chức cấp cao của nước này. 

Ngày 9/3, ngân sách chính phủ liên bang do chính quyền Joe Biden công bố đã lên kế hoạch cung cấp cho Micronesia 3,3 tỷ USD, Quần đảo Marshall 2,3 tỷ USD và nước Palau 890 triệu USD trong 20 năm tới. 634 triệu đô còn lại sẽ được phân bổ cho dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ để tiếp tục vận hành ở ba quốc gia.

Tòa Bạch Ốc cho biết: “ĐCSTQ là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ… khoản thanh toán này là một phần trong chiến lược của Washington nhằm vượt qua Bắc Kinh, đồng thời củng cố các liên minh và quan hệ đối tác với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.