Người biểu tình vô danh”, hay còn gọi là Tank Man, là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất xuất hiện trong phong trào Thiên An Môn năm 1989.

Đó là một người đàn ông mặc áo sơ mi trắng, hiên ngang đứng chặn lối đi của một đoàn xe tăng đang rời khỏi Quảng trường Thiên An Môn. Sự việc diễn ra vào ngày 5/6/1989, một ngày sau khi binh lính Trung Quốc dùng chính những chiếc xe tăng này để nghiền nát nhiều sinh viên biểu tình.

Những thông tin thuật lại cho biết, “người biểu tình vô danh” đã phẫn nộ chất vấn những người lính trong xe tăng.

“Tại sao các anh lại ở đây? Các anh không mang lại gì ngoài sự nghèo khổ”,

người biểu tình vô danh nói.

Khi chiếc xe tăng đi đầu cố gắng lách sang bên cạnh để đi tiếp, người hùng vô danh tiếp tục cản đường. Anh đứng chắn đoàn tăng trong một khoảng thời gian, sau đó trèo lên chiếc xe dẫn đầu và nói chuyện với những người lính bên trong.

Những người xung quanh đã cố gắng kéo anh rời khỏi đoàn xe tăng, có lẽ vì lo sợ anh sẽ bị bắn chết hay bị cán nát như các nạn nhân trước đó. Tuy nhiên, cũng có nguồn tin cho rằng cảnh sát mặc thường phục đã bắt giữ người đàn ông này. 

Tank Man được ghi nhận là người hùng, dám đơn độc biểu tình dù có thể mất đi mạng sống. Nhìn bức ảnh rộng hơn về Tank Man, có thể thấy anh không chỉ đứng trước một vài chiếc xe tăng, mà hàng trăm chiếc đang nối đuôi nhau rời khỏi Quảng trường Thiên An Môn, sau khi thực hiện vụ tàn sát đẫm máu vào ngày 4/6.

Cư dân mạng chia sẻ bức ảnh toàn cảnh về “Tank Man” (ảnh chụp màn hình Twitter).

Hiện vẫn chưa rõ danh tính của Tank Man. Một số nguồn tin cho rằng đó là sinh viên Vương Duy Lâm (Wang Weilin), khi đó 19 tuổi, tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng.

Số phận của Tank Man hiện vẫn là điều bí ẩn. Có nguồn tin cho rằng anh đã bị chính quyền hành quyết, có nguồn tin cho rằng người này vẫn đang sống ẩn mình tại Trung Quốc, có tin nói rằng anh đã đào thoát ra nước ngoài và hiện sống tại Đài Loan.

Dù vậy, một điều rõ ràng là mọi hình ảnh liên quan đến Tank Man đều bị kiểm duyệt chặt chẽ tại Trung Quốc. Những bức ảnh “chế” lấy cảm hứng từ Tank Man cũng không thoát khỏi hệ thống kiểm duyệt của chính quyền.

The Washington Post năm 2013 đưa tin về việc Bắc Kinh kiểm duyệt bức ảnh “người đứng trước đàn vịt cao su” (ảnh chụp màn hình).

Tháng 4 năm 1998, tạp chí Time xếp Tank Man vào danh sách 100 nhân vật quan trọng nhất của thế kỷ 20.

Tới nay, tinh thần của người hùng vô danh vẫn để lại cảm hứng cho thế hệ trẻ Hồng Kông, những người đang bảo vệ nền dân chủ mà họ thừa kế từ thời thuộc địa Anh, khỏi sự xâm hại của chính quyền Trung Quốc.

“Tank Man ở Hồng Kông hôm nay”, một cư dân mạng chia sẻ hình ảnh một thanh niên biểu tình đứng trước xe cảnh sát tại thành phố (ảnh chụp màn hình Twitter).

Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc không ngần ngại đè nát nền dân chủ Hồng Kông, bất chấp các cuộc biểu tình và những cảnh báo trừng phạt từ các nước phương Tây.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds