Bí ẩn về sự mất tích của máy bay MH370 có thể sẽ được giải đáp thông qua các mảnh vỡ từ chuyến bay JT610 thuộc hãng hàng không Lion Air (Indonesia).

Express dẫn lời nhà điều tra độc lập về MH370 Victor Iannello nhận định, những thông tin có được từ vệ tinh cho thấy chiếc Boeing 777-200 của hãng Malaysia Air Line đã lao xuống biển với động năng tương tự khi rơi với vận tốc 4,6 km/phút.

Theo vị chuyên gia, các mảnh vỡ của máy bay JT610 sẽ giúp hé lộ về những mảnh vỡ của chiếc MH370 mất tích ở Ấn Độ Dương năm 2014.

“Cần thừa nhận rằng, chiếc JT610 lớn hơn MH370 nên mảnh vỡ trôi nổi của nó cũng sẽ dễ tìm thấy hơn. Nhưng, việc tìm kiếm MH370 ở Ấn Độ Dương bằng máy bay diễn ra vài tuần sau vụ mất tích. Thời điểm đó, hiệu ứng sóng phân tán và các dòng chạy tại Ấn Độ Dương đang mạnh. Khu vực tìm kiếm rộng trong khi các mảnh vỡ rất nhỏ đã khiến cuộc tìm kiếm không đem lại kết quả”, ông lannello nói.

Nhà điều tra cũng cho rằng, nhóm tìm kiếm MH370 dưới nước có khả năng tìm thấy một khu vực tập trung các mảnh vỡ của máy bay trong đó có những vật thể lớn với hình dáng đặc biệt như động cơ hay càng hạ cánh.

Những mảnh vỡ đã được trục vớt của chiếc JT610 còn cho thấy lý do không mảnh vỡ trôi nổi nào của MH370 được phát hiện bằng mắt thường và vệ tinh trên diện tích rộng gần 3 ha, theo ông lannello.

Ngoài ra, về nguyên nhân MH370 gặp sự cố, mới đây, chuyên gia hàng không Jeff Wise đưa ra nhận định, không tặc có thể đã chiếm buồng lái của chiếc Boeing này, sau đó hạ áp suất máy bay khiến cho hành khách ngạt thở.

Ông Wise chia sẻ với Daily Star : “Tôi nghĩ thật khó để kiểm soát 300 người. Nhưng rất dễ để hạ áp suất máy bay, làm cho mọi người ngạt thở”.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 thuộc hãng Malaysia Airline chở theo 239 người đã bất ngờ mất tích trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014. Đến nay, bí ẩn lớn nhất lịch sử hàng không thế giới này vẫn chưa thể tìm ra lời giải.

Bạch Dương (Tổng hợp)