Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha ngày 31/10 đã đình chỉ tuyên bố độc lập được nghị viện vùng Catalonia đưa ra ngày 28/10 vừa qua, đồng thời cựu Thủ hiến Puigdemont vừa bác bỏ thông tin xin tị nạn chính trị tại Bỉ.

Hôm 31/10, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đưa ra phán quyết, chính thức hủy bỏ tuyên bố độc lập của Catalonia. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng yêu cầu cựu Chủ tịch hội đồng lập pháp Catalonia Carme Forcadell cùng 5 nghị sĩ cao cấp khác của vùng ra điều trần trong ngày 2 và 3/11 tới.

Cùng ngày, lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia là Carles Puigdemont đã tổ chức một cuộc họp báo tại Bỉ, nhằm đưa ra lý do cho hành động đến Brussels sau khi tuyên bố độc lập cho vùng tự trị của Tây Ban Nha.

Ông Puigdemont bác bỏ thông tin chạy trốn sang Brussels hay muốn xin tị nạn ở Bỉ như báo chí đưa tin trước đó. Theo cựu lãnh đạo Catalonia, ông và các chính trị gia cấp cao khác của vùng tự trị đến Bỉ để làm rõ vấn đề của Catalonia.

Ông lên án, việc các công tố viên Tây Ban Nha đề xuất khởi tố ông tội kích động bạo loạn và tham ô là đi ngược lại với công lý, thể hiện “chính sách thù địch” mà chính quyền Madrid lựa chọn.

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont xuất hiện hôm 31/10 tại Bỉ (Ảnh: AP)
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont xuất hiện hôm 31/10 tại Bỉ (Ảnh: AP)

Ông Puigdemont tránh né câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có quay lại Tây Ban Nha hay không, nơi ông có thể bị cáo buộc tội nổi loạn và xúi giục nổi loạn, có thể dẫn đến án tù tới 30 năm.

“Khi chúng tôi cho rằng điều đó là cần thiết. Tình hình đang chuyển biến mỗi ngày. Ở đây (Brussels) chúng tôi có sự đảm bảo tốt hơn về quyền lợi, và chúng tôi có thể đáp ứng các nghĩa vụ của chúng tôi ở đây. Nếu họ có thể đảm bảo cho tất cả chúng tôi, đặc biệt là tôi, một tiến trình công bằng, độc lập, với sự phân chia quyền lực mà chúng tôi có ở phần lớn các nước châu Âu – Nếu họ đảm bảo được điều đó, chúng tôi sẽ quay trở lại ngay lập tức”, cựu Thủ hiến phát biểu về thời điểm quay lại Tây Ban Nha

“Tôi không ở đây để đề nghị tị nạn chính trị”, Telegraph dẫn lời ông Carles Puigdemont phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, xung quanh có các cựu quan chức trong chính quyền bị giải tán của ông.

“Chính quyền của chúng tôi đã chọn cách đảm bảo rằng sẽ không có đối đầu, không có bạo lực. Một nền cộng hòa cho tất cả không thể được xây lên từ bạo lực. Những người còn lại trong chính quyền Catalonia, do phó thủ hiến dẫn đầu, sẽ tiếp tục với tư cách là thành viên hợp pháp của chính quyền Catalonia. Chúng tôi không từ bỏ chính quyền. Chúng tôi sẽ tiếp tục khẳng định rằng các cáo buộc nhằm vào mình là công cụ của nhà nước. Chúng tôi không định trốn tránh hệ thống tư pháp nhưng chúng tôi sẽ đối mặt với nó một cách khôn ngoan”, ông Puigdemont nói.

Cựu Thủ hiến Carles Puigdemont phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels hôm 31/10 (Ảnh: Reuters)
Cựu Thủ hiến Carles Puigdemont phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels hôm 31/10 (Ảnh: Reuters)

Cựu thủ hiến cũng nói với các phóng viên rằng ông và các cựu bộ trưởng Catalonia muốn “lên án sự phân cực trong hệ thống tư pháp Tây Ban Nha và cho thế giới thấy sự thiếu hụt dân chủ một cách trầm trọng” ở nước này.

Giải thích lý do trốn sang Bỉ, ông nói ông muốn thu hút sự chú ý dành cho vấn đề độc lập của Catalonia ngay giữa lòng châu Âu. Ông cũng cho biết sẽ ủng hộ cuộc bầu cử khu vực dự kiến diễn ra vào ngày 21/12 do chính quyền trung ương kêu gọi.

“Chúng tôi sẽ tôn trọng kết quả cuộc bầu cử ngày 21/12 như chúng tôi vẫn luôn làm. Tuy nhiên, tôi muốn hỏi chính phủ Tây Ban Nha rằng các vị liệu có làm điều tương tự không? Tôi muốn một cam kết rõ ràng từ chính phủ. Liệu họ sẽ tôn trọng kết quả bầu cử hay là không”, ông Puigdemont nói.

Ngay sau đó, phát biểu với báo giới, đại diện chính quyền trung ương tại Catalonia Enric Millo cho rằng việc cựu Thủ hiến Puigdemont tuyên bố chấp nhận cuộc bầu cử địa phương sắp tới là dấu hiệu “rất tích cực” và là bước đi hướng tới sự khôi phục tình trạng dân chủ hợp pháp.

Theo Daily Mail, ông Puigdemont đã lên kế hoạch tổ chức cuộc họp báo trên ở quy mô lớn tại trung tâm hội nghị đối diện tòa nhà của Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, chính phủ Bỉ đã không đồng ý, buộc ông phải thuê một phòng nhỏ tại Trung tâm Báo chí Brussels với hơn 150 nhà báo chen chúc nhau. Cuộc họp báo được tiến hành bằng tiếng Catalonia, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Kết thúc họp báo, ông Puigdemont ra khỏi tòa nhà, rời đi bằng một chiếc taxi. Hiện chưa có thông tin về chỗ ở mới của ông.

Trong một tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Bỉ Charles Michel ngày 31/10 khẳng định Chính phủ Bỉ không mời cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puidgemont của Tây Ban Nha đến nước này.

Thủ tướng Michel cho biết ông Puidgemont có quyền và trách nhiệm như bất kỳ công dân châu Âu nào đã đến Bỉ theo quy định tự do đi lại trong khu vực Schengen. Vì vậy, Bỉ sẽ đối xử với cựu Thủ hiến Catalonia như một công dân EU bình thường.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Michel cũng cho biết nước này sẽ duy trì liên lạc với giới chức Tây Ban Nha trong suốt quãng thời gian ông Puidgemont lưu trú tại Bỉ, đồng thời một lần nữa kêu gọi tiến hành “đối thoại chính trị ở Tây Ban Nha nhằm giải quyết khủng hoảng trong khuôn khổ trật tự quốc gia và quốc tế”.

Lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha lục soát sở chỉ huy của lực lượng cảnh sát Catalonia (còn được gọi là Mossos d’Esquadra) (Ảnh: Tiscali Notizie)
Lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha lục soát sở chỉ huy của lực lượng cảnh sát Catalonia (còn được gọi là Mossos d’Esquadra) (Ảnh: Tiscali Notizie)

Cũng trong ngày 31/10, lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha đã lục soát sở chỉ huy của lực lượng cảnh sát Catalonia (còn được gọi là Mossos d’Esquadra) trong cuộc điều tra tập trung vào cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập hôm 1/10 vừa qua. Hiện cảnh sát đang lục soát trụ sở ở Sabadell và 5 văn phòng khác ở vùng này.

Mossos d’Esquadra được giao nhiệm vụ ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân vốn bị Tòa án Hiến pháp tuyên bố trái phép. Tuy nhiên, các quan chức cao cấp của Mossos d’Esquadra đã ra lệnh không sử dụng vũ lực và các nhân viên tránh đụng độ với các nhà hoạt động bảo vệ các điểm bỏ phiếu. Cuối cùng, lực lượng cảnh sát quốc gia đã phải can thiệp, thu giữ các hòm bỏ phiếu.

Thùy Linh

Từ Khóa: