Theo Nouvelles d’Europe, đối với người Đức, tôm hùm đất trông giống như côn trùng nên đa phần họ thường cảm thấy e sợ. Tuy nhiên, gần đây, chính quyền Berlin đã kêu gọi người dân nên ăn loại tôm này. 

Kể từ mùa hè năm 2017, tại ít nhất 2 con sông ở Berlin, tốc độ sinh sản của giống tôm hùm đất có nguồn gốc từ Mỹ, ngày càng nhanh chóng. Khả năng thích ứng và sinh tồn của loại tôm này rất mạnh mẽ.

Hơn nữa, gần đây, các chuyên gia về động vật hoang dã đã chứng thực việc con người có thể sử dụng tôm hùm đất để chế biến món ăn.

Do đó, để giảm thiểu số lượng tôm này, các bộ, ngành liên quan ở Berlin đã cho phép những doanh nghiệp thủy sản đánh bắt chúng, đồng thời không có quy định về số lượng. Thời hạn cho việc đánh bắt có thể diễn ra đến cuối năm nay.

Hiện, các doanh nghiệp đã bắt đầu công việc. Họ sẽ bán số tôm hùm đất đánh bắt được cho các nhà hàng và cá nhân.

Chỉ trong vài ngày, số lượng tôm được đánh bắt đã hơn 1.600 con. Tuy nhiên, các nhân viên dự đoán, thời gian tiếp theo, lượng tôm sẽ ít hơn.

Berlin kêu gọi người dân ăn tôm hùm đất
Các khách du lịch chụp ảnh một con tôm hùm đất đang bò trên đường phố ở Berlin, Đức. (Ảnh: News.163)

Chính quyền Berlin kêu gọi người dân ăn tôm hùm đất nhưng không cho phép họ tự ý đánh bắt. Nếu ai vi phạm sẽ bị buộc tội săn bắt động vật hoang dã.

Việc Berlin muốn giảm số lượng tôm hùm đất là vì hình dáng của chúng và giống tôm Đức rất khó phân biệt. Ngoài ra, nó còn có thể gây nguy hiểm cho nhiều loại tôm khác ở địa phương, từ đó phá hủy hệ sinh thái.

Berlin kêu gọi người dân ăn tôm hùm đất
Tại Đức, hiện nay đang là thời kỳ tôm hùm đất sinh sản. (Ảnh: News.163, Twitter)

Ban đầu, giống tôm có nguồn gốc từ Mỹ này rất được chào đón và được nuôi trong các khu thủy sinh ở Đức. Nhưng, sau đó, những nơi này không muốn nuôi tôm hùm đất nữa nên đã thả chúng xuống sông. Vì vậy, giống tôm này ngày càng sinh trưởng với tốc độ chóng mặt.

Huyền Trang