Một hội nghị chuyên đề do Bộ Y tế bang New South Wales (Úc) dự kiến tổ chức tại bệnh viện Westmead đã bị hủy bỏ sau các cáo buộc liên quan đến phái đoàn Trung Quốc.

Quyết định gác lại sự kiện này diễn ra sau khi Tổng Giám đốc Westmead, ông Andrew Newton, và Giám đốc điều hành Sở Y tế quận Tây Sydney, ông Danny O’Conner được thông báo rằng hai trong số các diễn giả của phái đoàn Trung Quốc có liên quan hoạt động mổ cướp nội tạng các nhân lương tâm.

Một trong hai bác sĩ đó là Bác sĩ Điềm Tuấn đã bị Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công đề cập đến trong một báo cáo được công bố vào năm 2014.

Báo cáo này khẳng định ông Điềm đã tham gia vào 54 ca ghép thận từ tháng 12 năm 2002 đến tháng 12 năm 2003 và 92 ca ghép kết hợp gan-thận từ giữa tháng 7 năm 2007 đến tháng 12 năm 2009.

Trong khi quy trình hiến tạng tại Trung Quốc không thể cung cấp nhiều ca cấy ghép tạng mỗi năm, sự tham gia của bác sĩ Điền vào các hoạt động trên gióng lên một hồi chuông cảnh báo về nền tảng y đức và quyền con người.

Phim tài liệu: Giết người cướp nội tạng – Quốc doanh bí mật của Trung Quốc

Ngày 9/12/2016, Bác sĩ Lucy Triệu, Chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp tại Úc, đã viết thư cho ông Newton và ông O’Connor yêu cầu họ rút lại lời mời các bác sĩ tại Bệnh viện Tề Lỗ và hủy bỏ buổi hội nghị chuyên đề này.

Trong thư, bà Triệu nhắc đến vị diễn giả thứ hai tại hội nghị chuyên đề, bác sĩ Hồ Sơn Dương, nguyên phó chủ tịch Bệnh viện Tề Lỗ và Giám đốc Phẫu thuật, đã thực hiện ca ghép gan đầu tiên của bệnh viện. Bà Triệu chắc chắn rằng ông Hồ và ông Tuấn có liên quan đến việc cấy ghép nội tạng từ những tử tù, một việc làm luôn bị cộng đồng đạo đức y khoa và cấy ghép quốc tế lên án.

“Việc mời các bác sĩ phẫu thuật rõ ràng có liên quan tới việc mổ cướp nội tạng từ các tù nhân tại Trung Quốc đến hội nghị này có thể sẽ tạo nên một môi trường hợp pháp cho việc làm vốn dĩ đi ngược lại với đạo đức và y đức. Vốn dĩ qua hội nghị này, mục đích của các ông là tìm kiếm sự kết nối, tuy nhiên với phía Trung Quốc, việc tự do liên hệ và hợp tác như vậy đồng nghĩa với việc đồng thuận với việc làm sai trái của họ.”, bà Triệu viết.

mổ cướp nội tạng
Bác sỹ Lucy Triệu, Chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp tại Úc (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Sau bức thư trên, Tiến sĩ Triệu và ông Andrew Newton đã có cuộc thảo luận kín và ngày 12/1, tiếp đó bà Triệu nhận được thông báo qua email rằng hội nghị chuyên đề này đã bị hủy bỏ.

Bác sỹ Lucy Triệu nói với Đại Kỷ Nguyên rằng bà rất hài lòng về quyết định này. Bà nói: “Có rất nhiều các ca ghép tạng không rõ nguồn gốc ở Trung Quốc đang bị quốc tế giám sát. Việc hủy bỏ hội nghị này là một quyết định đúng đắn.”

Video: Người dân thế giới chia sẻ về Pháp Luân Công

Sở Y tế quận Tây Sydney đã gửi đến Đại Kỷ Nguyên một email, trong đó nói rằng việc hủy bỏ hội nghị chuyên đề lần này là do có ít mối quan tâm tới sự kiện và để “đoàn đại biểu tập trung vào các chủ điểm giáo dục, đào tạo và các cơ hội nghiên cứu.”

Mặc dù Sở Y tế không thừa nhận mối liên quan giữa việc huỷ bỏ hội nghị với những cáo buộc nghiêm trọng, tuyên bố của họ được đưa ra khi Thượng viện Úc đã nhận thức được tình trạng mổ cướp nội tạng vô đạo đức tại Trung Quốc.

Vào ngày 24/11, Thượng viện Úc đã thông qua bản kiến nghị 121 đề cập đến “những báo cáo gây quan ngại sâu sắc về hoạt động thu hoạch nội tạng vô đạo đức” theo “các quy trình do nhà nước chỉ đạo” và đã xúc tiến ban hành điều luật cấm người Úc đi du lịch ghép tạng từ những người hiến tạng “không tự nguyện”.

Được phát động bởi bà Janet Rice, Thượng nghị sĩ Đảng Xanh ở Victoria và ông Eric Abetz, Thượng nghị sỹ Đảng Tự do ở Tasmania, bản kiến nghị này là một lời phản ứng trực diện sau một báo cáo chấn động gần đây của các nhà điều tra về hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc.

Lucy Liu, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Phong Châu biên dịch

Xem thêm:

 

Từ Khóa: