Theo Nhật báo phố Wall, hôm thứ Ba (27/10), tổ chức nhân đạo Bác sĩ không biên giới (MSF) cáo buộc máy bay của liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã thả bom trúng một bệnh viện từ thiện của họ ở phía bắc Yemen, quốc gia đang phải đối mặt với cuộc nội chiến căng thẳng.

BBC cho biết đợt không kích thứ nhất xảy ra vào lúc 22 giờ 30 phút ngày thứ Hai (26/10, giờ địa phương), đánh trúng vào khu vực bị bỏ không của cơ sở chữa bệnh tại tỉnh Saada, giáp biên giới Ả Rập Saudi.

Toàn bộ nhân viên và bệnh nhân trong bệnh viện đã kịp thời sơ tán an toàn trước khi đợt không kích thứ hai bắt đầu sau đó 10 phút. Giám đốc bệnh viện bị thương nhẹ trong khi di chuyển vào giữa đêm tối.

MSF nói rằng máy bay của Ả Rập Saudi thả bom đã phá hủy hoàn toàn bệnh viện của họ, khiến 200.000 người trong vùng không có nơi tiếp cận dịch vụ y tế. Các bác sĩ của MSF đã có mặt tại bệnh viện này từ tháng 5/2015 và cứu chữa trung bình cho 200 người bị thương một tháng.

Tuy nhiên, theo Reuters, phát ngôn viên phía liên quân Ả Rập Saudi đã phủ nhận cáo buộc của MSF, và nói rằng cần phải có một cuộc điều tra để tìm ra nguyên nhân cơ sở này bị phá hủy.

Liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu can thiệp vào cuộc nội chiến tại Yemen vào tháng 3/2015 nhằm khôi phục quyền lực của chính phủ sau khi bị lật đổ bởi lực lượng Houthi thân Iran, tuy nhiên việc này khiến các tổ chức nhân quyền báo động về số người chết gia tăng.

Đây là vụ không kích thứ hai đánh trúng bệnh viện tình nguyện của MSF. Hôm 3/10, một máy bay của Mỹ thả bom nhằm vào nhóm khủng bố al-Qaeda nhưng lại đánh trúng một bệnh viện tại thành phố Kunduz, Afghanistan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng. Tổng thống Obama đã lên tiếng xin lỗi về sự việc này.

Minh Trí tổng hợp