Một giám đốc nhà tang lễ ở thành phố Tế Ninh của Trung Quốc gần đây đã phát hiện ra rằng một số thi thể mà cơ sở nhận được từ các bệnh viện địa phương có giấy chứng tử ghi là ‘viêm phổi không xác định’ được xác định là nguyên nhân của cái chết. Tế Ninh là một thành phố nằm ở phía đông Trung Quốc, tỉnh Sơn Đông.

Ông trở nên lo ngại rằng các nhà chức trách đang che đậy những cái chết liên quan đến vụ dịch coronavirus mới: “Nhân viên của tôi chỉ biết đốt xác. Họ có rất ít kiến ​​thức y khoa,” giám đốc nhà tang lễ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times tiếng Trung. “Các bệnh viện đã ghi nguyên nhân cái chết là do viêm phổi không xác định. Nó làm nhân viên của tôi hoảng loạn.”

Giám đốc cho biết, vào tháng 2, nhà tang lễ của ông đã nhận được bốn hoặc năm thi thể với nguyên nhân tử vong là do “bệnh viêm phổi không xác định” từ Bệnh viện số 1 và Bệnh viện số 2 của thành phố.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Tế Ninh tuyên bố vào ngày 8/3: “Từ ngày 7/3, 260 bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc COVID-19 [căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới] Không có bệnh nhân nào trong tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch.”

Giám đốc nhà tang lễ lo ngại rằng các bệnh viện cố ý không báo cáo về các trường hợp tử vong có nguyên nhân liên quan đến vụ dịch hiện tại. “Các bệnh viện có khả năng xác định rõ ràng về nguyên nhân cái chết, nhưng họ đã không ghi [rõ ràng] nguyên nhân”.

Giám đốc chính thức gửi khiếu nại với đường dây nóng của thị trưởng hai lần vào đầu tháng Hai. Bản ghi cuộc gọi đã được xác nhận thông qua một tài liệu của chính phủ nội bộ mà Epoch Times thu được. Giám đốc được đề cập ở trên lần đầu tiên kêu gọi sự giúp đỡ vào ngày 3/2, nói rằng nguyên nhân cái chết chưa biết có thể “khiến nhân viên của tôi gặp nguy hiểm”.

Vào ngày 7/2, giám đốc gọi lại đường dây nóng của thị trưởng và hỏi: “Những thi thể này có chứa virus truyền nhiễm không? Nhân viên của chúng tôi tại nhà tang lễ không có bộ đồ bảo vệ thích hợp,” theo hồ sơ cuộc gọi.

Sau các cuộc gọi đường dây nóng, giám đốc cho biết các bệnh viện đã không còn gửi đến thi thể đã chết vì viêm phổi không xác định nữa. “Từ ngày 21/2, chúng tôi không còn nhận được các loại thi thể này từ Bệnh viện số 1, Bệnh viện số 2 và Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em,” Giám đốc nói với Epoch Times. “Những thi thể chết vì viêm phổi được gửi đến các nhà tang lễ khác trong thành phố.”

Khi Epoch Times liên lạc với Bệnh viện số 2, họ trả lời rằng đó không phải là bệnh viện được chỉ định điều trị COVID-19 và không có khả năng phát hiện bệnh nhân có bị nhiễm COVID-19 hay không. Trong khi đó, Bệnh viện số 1 cho biết họ có khả năng phát hiện COVID-19, nhưng bệnh viện sẽ không tiến hành xét nghiệm chẩn đoán trên bệnh nhân trừ khi bác sĩ đã phê duyệt xét nghiệm như vậy. Bệnh viện từ chối cho biết liệu có bệnh nhân nào chết vì coronavirus mới hay không. Họ cũng không cho biết các tiêu chí mà các bác sĩ sử dụng để xác định xem bệnh nhân có nên nhận xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 hay không.

Theo Nicole Hao, Epoch Times, ngày 8/3/2020
Hương Thảo biên dịch