Trực thăng Marine One của Tổng thống Donald Trump đã đến Đà Nẵng và sẵn sàng làm nhiệm vụ trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Khoảng 13 giờ 30 phút chiều ngày 6/11, chiếc Boeing C-17 Globemaster III đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, chở theo Marine One, các trang thiết bị, an ninh phục vụ cho chuyến công du của Tổng thống Donald Trump.

Đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump bên trong chiếc chiếc Boeing C-17 Globemaster III. (Ảnh: Twitter)
Đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump bên trong chiếc chiếc Boeing C-17 Globemaster III. (Ảnh: Twitter)

Theo Business Insider, không một chiếc trực thăng nào trên thế giới giống như Marine One. Tổng thống Mỹ thường sử dụng trực thăng để di chuyển ở phạm vi ngắn trong các chuyến công du trong và ngoài nước. Chiếc Marine One cũng làm nhiệm vụ hỗ trợ, cảnh giới từ trên cao trong suốt hành trình của Tổng thống Mỹ ở nước ngoài.

 Ảnh: Getty
Ảnh: Getty
Chỉ 4 phi công từ Phi đội Một Trực thăng Thủy quân Lục chiến Mỹ HMX-1 được chọn ngồi trong khoang lái mỗi năm. Để điều khiển chiếc trực thăng này, họ phải trải qua ít nhất ba năm huấn luyện. Ảnh: Getty
Chỉ 4 phi công từ Phi đội Một Trực thăng Thủy quân Lục chiến Mỹ HMX-1 được chọn ngồi trong khoang lái mỗi năm. Để điều khiển chiếc trực thăng này, họ phải trải qua ít nhất ba năm huấn luyện. (Ảnh: Getty)

Theo hình ảnh mới được công bố, chiếc Marine One xuất hiện ở Đà Nẵng là loại VH-60N White Hawk. Đây cũng là mẫu trực thăng tháp tùng ông Trump đến Jerusalem, Israel vào giữa năm nay.

Marine One có thể di chuyển với vận tốc 200 km/giờ, duy trì khả năng bay liên tục trong trường hợp bị hỏng một động cơ. Trực thăng sở hữu đường dây liên lạc riêng, giúp tổng thống Mỹ kết nối với Nhà Trắng và Lầu Năm Góc ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời gian nào, bao gồm cả các chuyến công du nước ngoài.

Trực thăng này có chiều dài hơn 22 m và cao 5,13 m, được sơn 2 màu, trắng ở trên và xanh lục ở dưới, do vậy còn có tên gọi thân mật là “White Tops”. Nó có thể bay với tốc độ 241 km/h. Ảnh: Reuters
Trực thăng này có chiều dài hơn 22 m và cao 5,13 m, được sơn 2 màu, trắng ở trên và xanh lục ở dưới, do vậy còn có tên gọi thân mật là “White Tops”. Nó có thể bay với tốc độ 241 km/h. Ảnh: Reuters
Bên trong Marine One rất yên tĩnh. Tổng thống Mỹ có thể dễ dàng trò chuyện bên trong trực thăng mà không cần thiết bị hỗ trợ. Ảnh: White House
Bên trong Marine One rất yên tĩnh. Tổng thống Mỹ có thể dễ dàng trò chuyện bên trong trực thăng mà không cần thiết bị hỗ trợ. (Ảnh: White House)

Marine One thường bay trong một nhóm gồm nhiều trực thăng giống hệt nhau để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ. Trong đó, một chiếc chở tổng thống, những chiếc còn lại đóng vai trò làm mồi nhử. Đội hình bay cũng liên tục được thay đổi để che giấu vị trí của Tổng thống.

Không được trang bị vũ khí tấn công nhưng Marine One cũng có biện pháp phòng không như pháo sáng đánh lừa tên lửa tầm nhiệt hay thiết bị gây nhiễu xạ để chống tên lửa dẫn đường bằng radar cùng biện pháp đối phó hồng ngoại.

Một điểm thú vị khác về Marine One là ở chỗ, dù ở bất kì nơi nào trên thế giới, người đầu tiên Tổng thống Mỹ gặp khi bước ra ngoài sẽ là một hoặc hai binh sĩ Thủy quân lục chiến mặc quân phục trang trọng. Ảnh: Getty
Một điểm thú vị khác về Marine One là ở chỗ, dù ở bất kì nơi nào trên thế giới, người đầu tiên Tổng thống Mỹ gặp khi bước ra ngoài sẽ là một hoặc hai binh sĩ Thủy quân lục chiến mặc quân phục trang trọng. (Ảnh: Getty)

Việt Hoàng (th)