Quân đội Iraq và liên quân đã bắt đầu chiến dịch đánh chiếm Mosul được 6 ngày, nhưng chiến dịch tiến triển khá chậm. Lực lượng ISIS vẫn chống trả quyết liệt, dù liên quân không kích và tấn công mạnh. Nguyên nhân một phần sáng tỏ khi một hệ thống đường hầm cố thủ của IS bị phát hiện.

Lý do tại sao IS khó bị đẩy lùi khỏi thành phố Mosul (Iraq)? Nguyên nhân đã rõ hơn khi quân đội Iraq mới đây đã phát hiện hệ thống đường hầm tinh vi do lực lượng IS tổ chức xây dựng và sử dụng tại Mosul.

IS đã tạo lên một mạng lưới đường hầm ngang dọc chạy khắp thành phố Mosul, để cho quân lính di chuyển khắp nơi mà không bị phát hiện, theo Fox News.

IS dùng đường hầm làm nơi trú ẩn, tránh bị phát hiện. (Ảnh: chụp Fox News)
IS dùng đường hầm làm nơi trú ẩn, tránh bị phát hiện. (Ảnh: chụp Fox News)

Trong lòng đất là các đường hầm và đường trục khác nhau, dẫn đến các ngôi nhà trong thành phố. Đường hầm này còn để làm nhà kho, chỗ ở hoặc chỗ trú bom. Trong suốt hai năm qua, người dân ở đây được IS trả 2$ mỗi ngày để đào đường hầm này.

Người dân cho biết IS đã tập trung xây dựng mạng lưới địa đạo này để đề phòng trường hợp bị tấn công, như một chiến địa cuối cùng.

Dương Lương

Xem thêm: