Công ty điều tra Bellingcat đã đăng tải trên Twitter kêu gọi Nga chứng minh các cáo buộc chống Moscow trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi là giả mạo.
 

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitri Polyansky đã viết trên Twitter rằng những cáo buộc của Bellingcat chống Nga “dựa trên sự giả dối.”

“Bellingcat… đề nghị ông Dmitry Polyansky chứng minh rằng Bellingcat và Nhóm điều tra viên quốc tế (JIT) sử dụng các bằng chứng giả trong vụ MH17”, nhóm điều tra Bellingcat viết trên Twitter.

Bellingcat kêu gọi Nga chứng minh các cáo buộc chống Moscow trong vụ MH17 là giả mạo
Bellingcat kêu gọi mọi người bình luận về tweet của đại diện Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky. (Ảnh: Twitter)

Trước đó ngày 24/5, nhóm điều tra viên quốc tế (JIT) đã công bố kết quả tạm thời cuộc điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Boeing của Malaysia. Theo các chuyên gia, chiếc máy bay bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa Buk, thuộc về lữ đoàn tên lửa phòng không 53 của lực lượng vũ trang Nga đóng quân tại Kursk.

Bộ Quốc phòng Nga đã đặt nghi vấn về độ tin cậy của cuộc điều tra và nhấn mạnh kết quả điều tra của nhóm JIT là “những phỏng đoán xằng bậy”. Phía Nga cho rằng phần lớn các bằng chứng của nhóm JIT không chịu được những lời chỉ trích.

Máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, đã bị bắn rơi ở miền đông Ukraina vào ngày 17/7/2014 khi đang di chuyển từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia).

Vụ việc khiến toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn từ 10 quốc gia khác nhau thiệt mạng, trong đó chủ yếu là công dân Hà Lan.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: