Hôm Chủ nhật (25/10), nữ thủ lĩnh đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya đã kêu gọi người dân Belarus thực hiện một cuộc đình công trên toàn quốc sau khi lực lượng cảnh sát trung thành với Tổng thống kỳ cựu Alexander Lukashenko bắn lựu đạn gây choáng để giải tán các cuộc biểu tình, theo Reuters.

Bà Tsikhanouskaya trước đó đã đưa ra “Tối hậu thư của nhân dân” để Lukashenko từ chức vào tối Chủ nhật, nói rằng sẽ kêu gọi cuộc đình công nếu người đã làm tổng thống suốt 26 năm liên tục ở Belarus không thực hiện theo yêu cầu của người biểu tình.

Tuy nhiên Lukashenko cho thấy những dấu hiệu rằng ông coi nhẹ yêu cầu này của nữ thủ lĩnh đang sống lưu vong ở Lithuania.

“Chế độ này một lần nữa khiến người Belarus thấy rằng biện pháp mạnh là thứ duy nhất có tác dụng”, bà Tsikhanouskaya viết trong một tuyên bố. “Đó là lý do tại sao ngày mai, ngày 26/10, một cuộc đình công trên khắp đất nước sẽ bắt đầu”.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người Belarus hưởng ứng lời kêu gọi của bà Tsikhanouskaya. Nhưng để thể hiện sức mạnh của phe đối lập, hàng chục nghìn người đã tuần hành qua Thủ đô Minsk và các thành phố khác vào cuối tuần (24-25/10) thứ 11 liên tiếp sau cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/8, cuộc bầu cử mà ông Lukashenko bị cáo buộc gian lận để giành chiến thắng.

Cảnh sát đã sử dụng lựu đạn choáng để giải tán những người biểu tình trong khi họ đang tiến về phía Dinh Độc Lập ở thủ đô.

Các video cho thấy những người mang theo cờ đỏ và trắng của phong trào đối lập Belarus phải bỏ chạy sau những tiếng nổ lớn và đèn flash chiếu sáng các đường phố của Minsk khi màn đêm buông xuống.

Các vụ nổ và khói trắng bao trùm các khu dân cư. Cơ quan thực thi pháp luật Belarus xác nhận rằng vũ khí kiểm soát bạo loạn đã được sử dụng và các vụ bắt giữ đã diễn ra, hãng thông tấn Nga RIA đưa tin.

Nhóm nhân quyền Vesna-96 cho biết đã có 216 người biểu tình Belarus bị giam giữ vào Chủ nhật.