Trong khi Mỹ và Mexico đang cố hết sức để giảm bớt sức hấp dẫn của giấc mơ Mỹ, nhiều người trong đoàn lữ hành vẫn khăng khăng cho rằng nó tốt đẹp hơn nhiều so với thực tế họ phải đối mặt tại quê nhà, bao gồm bạo lực và nghèo đói cùng cực.

Bé trai 8 tháng tuổi, Daniel Mendez mặc chiếc áo len trùm đầu màu xám, bàn chân tất trắng lấm bẩn, và Daniel cầm cái bình sữa. Cậu bé mỉm cười lần cuối với bố là Joel Mendez, trước khi bé được đưa xuống một cái hố đào vội, chui qua bức tường biên giới ngăn cách Mexico – Mỹ.

Hôm thứ Sáu, bố đứa trẻ – một người di dân Honduran, anh Mendez, 22 tuổi, trao đứa con Daniel cho bạn gái 24 tuổi, cô Yesenia Martinez. Cô gái trước đó đã trèo lên bờ tường, băng qua đất Mỹ. Mendez đã thực hiện một hành trình đầy rủi ro và anh ta ở lại Tijuana kiếm việc làm vì sợ bị trục xuất ngay lập tức nếu anh ta đặt chân sang biên giới.

Ôm bé Daniel trong tay, Martinez tới “đầu hàng” chốt điểm của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ, nơi những người vượt biên đang chờ đợi.

Di dân Honduran, Joel Mendez, 22, đang cho đứa trẻ ăn sữa, trong khi mẹ nó là Yesenia Martinez, 24 tuổi, chui qua cái lỗ tại bức tường biên giới Mỹ. (Ảnh: AP Photo/Rebecca Blackwell)

Giống như Martinez, nhiều di dân Trung Mỹ, những người đang nản lòng thoái chí với quá trình tỵ nạn hoặc nói rằng họ cảm thấy không an toàn bởi thái độ thù địch của người Mexico, đang tự gây khó dễ cho chính mình, thậm chí đôi khi phải trả giá bằng cả tính mạng. 

Di dân Honduran, Joel Mendez, 22 tuổi, đang cho đứa trẻ ăn sữa, trong khi mẹ nó là Yesenia Martinez, 24 tuổi, chui qua cái lỗ tại bức tường biên giới Mỹ. (Ảnh: AP Photo/Rebecca Blackwell)

Vào tối thứ Tư, một di dân không xác định và 2 người khác từ El Salvador đã bị phát hiện xâm nhập bất hợp pháp vào Mỹ, khoảng 2 dặm về phía tây Gran Plaza Outlets, gần Calexico, theo Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ.

Di dân Honduran, Joel Mendez, 22 tuổi, đưa cậu con trai 8 tháng tuổi Daniel cho cô bạn gái Yesenia Martinez, 24 đã chui qua hàng rào biên giới. (Ảnh: AP Photo/Rebecca Blackwell)

Cơ quan An ninh biên giới đã bắt giữ 2 người đàn ông sau khi họ bơi qua kênh đào All-American Canal song song biên giới Mexico-California. Trong khi người thứ 3 vật lộn để không bị nước biển nhấn chìm, 2 người kia đã bỏ rơi anh ta. Đội tìm kiếm và cứu hộ không thể tiếp cận người đàn ông bất hạnh này vì một cơn bão bất thường xảy ra trong đêm đó gây mưa lớn và cản trở tầm nhìn. Thi thể anh ta được tìm thấy vào sáng hôm sau.

“Vụ việc này minh họa một tình tiết bi kịch về cách các tổ chức buôn người đã đặt người di cư vào tình huống nguy hiểm. Người đàn ông này đặt niềm tin vào những kẻ buôn người, và điều đó khiến anh ta phải trả giá bằng tính mạng”, người đứng đầu chốt điểm biên giới Gloria I. Chavez cho hay.

Yesenia Martinez, 24 tuổi, bế cậu con trai 8 tháng tuổi Daniel. (Ảnh: AP Photo/Rebecca Blackwell)

Các thanh tra viên Hoa Kỳ tại cửa khẩu biên giới San Diego đang xử lý tới 100 đơn xin tị nạn mỗi ngày, nhưng vẫn có hàng ngàn người đang chờ đợi. Sau khi vượt biên bất hợp pháp, phần đa đều yêu cầu xin tị nạn.

Cuối tháng 11, một nữ thanh niên Honduran mang thai 8 tháng, đã vượt qua tường biên giới với chồng và con trai 3 tuổi. Maryury Elizabeth Serrano-Hernandez và gia đình cô đã đi hơn 2.000 dặm. Người phụ nữ mang thai cũng xin tị nạn sau khi vượt biên trái phép và được đưa đến nhà ga Imperial Beach tại hạt San Diego để chờ xử lý.

Trong quá trình chờ đợi, Maryury đau đớn chuyển dạ và được chuyển tới một bệnh viện ở San Diego, cô đã sinh con tại đây. Maryury được cho là thành viên đầu tiên của đoàn di cư sinh con ở Hoa Kỳ. Cơ quan Biên giới cho biết với tờ Fox News rằng các thành viên trong gia đình người phụ nữ này đã làm thủ tục nhập cư và được thả tự do vào ngày 2/12.

Cuộc tranh cãi về vấn đề biên giới – và phản ứng của chính quyền- đã phân cực phần lớn nước Mỹ. Tháng trước, những hình ảnh đặc vụ liên bang bắn hơi cay vào hàng trăm người di cư đã gây ra sự phẫn nộ của một số thành viên cao cấp của đảng Dân chủ và họ đổ lỗi cho Nhà Trắng. 

Nhưng những cáo buộc đã giảm sau khi dữ liệu Bộ An ninh nội địa tiết lộ, dưới thời chính quyền Obama, các đặc vụ đã sử dụng hơi cay tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico gấp hàng chục lần.

Thành Minh