Sáng sớm thứ Ba (27/2), Ả Rập Xê Út đã thay thế vị trí chỉ huy quân đội và các tướng lĩnh, một động thái cải tổ rõ rệt trong bối cảnh cuộc chiến bế tắc và tàn phá ở Yemen, theo hãng tin AP.

Vương quốc này cũng đã công bố một nữ Thứ trưởng Bộ Lao động và Phát triển xã hội khi cố gắng mở rộng vai trò của nữ giới tại nơi làm việc. Cơ quan Thông tin báo chí nhà nước Ả Rập Xê Út đưa ra thông báo này trong một sắc lệnh Hoàng gia gây náo động.

Vua Salman “đã phê duyệt văn kiện về phát triển Bộ Quốc phòng, bao gồm tầm nhìn và chiến lược chương trình phát triển của Bộ, mô hình hoạt động hướng tới mục tiêu phát triển về cơ cấu tổ chức, quản trị, các yêu cầu nguồn nhân lực và nhiệm vụ cai quản”.

Một trong số những thay đổi là việc sa thải tướng chỉ huy quân đội, ông Gen. Abdulrahman bin Saleh al-Bunyan. Trong thông báo khác cho biết, vị tướng này sẽ trở thành một chuyên gia tư vấn cho triều đình.

Thay thế tướng Gen. Fayyadh bin Hamid al-Rwaili là ông Al-Bunyan, người từng là chỉ huy Không lực Hoàng gia Ả – Rập, thuộc các lực lượng quân sự hàng đầu của quốc gia.

Quyết định xảy đến bởi liên minh do Ả Rập dẫn đầu, được hậu thuẫn bởi các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, vẫn đang bị sa lầy ở Yemen – quốc gia nghèo nhất thế giới. Hơn 10.000 người đã bị giết trong chiến tranh. Vương quốc này đối mặt với những chỉ trích rộng rãi trên thế giới về các cuộc công kích giết thường dân, bệnh viện và các mục tiêu dân sự.

Bản đồ vùng chiến sự Yemen và các quốc gia thuộc Các vương quốc Ả-Rập thống nhất. (Hình ảnh: CBS News)

Nỗ lực cải tổ lực lượng phòng thủ Ả Rập Xê Út sẽ không chỉ là một động thái tái hành động đối với chiến tranh Yemen, theo Becca Wasser – một nhà phân tích thuộc tổ chức phi chính phủ RAND (Research And Development), trụ sở tại Washington – chuyên nghiên cứu về an ninh vùng Vịnh. Tổng quan chung, cuộc đại tu này sẽ bao gồm việc nâng cấp đào tạo và tuyển dụng binh lính, phân bổ nguồn lực tốt hơn và thay đổi lãnh đạo quân đội là một người sẵn sàng lắng nghe những ý tưởng mới và tạo ra những thay đổi.

An Hòa