Buồn phiền vì chỉ được gặp mẹ mỗi năm một lần vào dịp Tết Nguyên đán, He Jingling, 12 tuổi, đã quyết định bán tóc – tài sản quý giá nhất của mình để mua một chiếc điện thoại thông minh giúp em gọi video miễn phí cho người mẹ đang bận đi làm xa.

Theo SCMP, He Jingling đang sống cùng ông bà ở một làng quê thuộc vùng Tây Bắc, Trung Quốc. Giống như “nhiều đứa trẻ bị bỏ rơi” khác, He Jingling buộc phải xa cha mẹ từ nhỏ vì họ ly hôn và mẹ em phải chuyển sang một tỉnh khác làm việc.

Trả lời phỏng vấn của Jiangsu Television, He Jingling cho biết: “Mái tóc của em dài chấm mông và là tài sản lớn nhất của em”.

Ngoài ra, He cho biết thêm, em rất nhớ mẹ của mình nhưng mỗi năm em chỉ được gặp mẹ một lần vào dịp Tết Nguyên đán. Sau khi nhìn thấy một người bạn gọi video cho mẹ, He đã quyết định bán mái tóc dài và nhận được 300 nhân dân tệ (48USD). Em luôn ao ước mua được một chiếc điện thoại thông minh để có thể gọi video miễn phí cho mẹ mỗi ngày.

“Mẹ em đang làm việc ở một nơi rất xa. Mẹ không có nhiều tiền để gọi điện thường xuyên về nhà. Chính vì vậy, những cuộc gọi điện thường rất chớp nhoáng. Em rất nhớ khuôn mặt mẹ”, He Jingling chia sẻ.

Theo số liệu hồi năm 2016, Trung Quốc hiện đang có hơn 9 triệu trẻ em dưới 16 tuổi ở các vùng quê phải sống xa bố/mẹ hoặc cả hai. Trong khi đó, kết quả một cuộc điều tra dân số trước đó vào năm 2010 cho thấy khoảng 60 triệu trẻ em dưới 18 tuổi là “những đứa trẻ bị bỏ rơi”.

CNN cho rằng tốc độ phát triển kinh tế nhanh là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này. Theo đó, nhiều cặp vợ chồng đã chọn cách lên các thành phố lớn để làm việc kiếm sống, bởi cơ hội ở những nơi này cao hơn ở các vùng quê xa xôi. Không chỉ vậy, họ còn buộc phải để con ở nhà với ông bà hoặc họ hàng và gửi tiền về hàng tháng để con cái mình có cuộc sống vật chất đầy đủ hơn.

“Ngày nay, các công nghệ như gọi điện trực tuyến giúp bố mẹ liên lạc với con cái dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những đứa trẻ vẫn cần ‘hơi’ của bố mẹ chúng”, nhiếp ảnh gia Ren Shechen nhận định.

Nguyễn Trang