Một bé gái 10 tuổi sống tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã dành 4 năm qua để dạy mẹ đọc, viết và nói sau khi bà bị xuất huyết não.

Cai Chengcheng khi mới 6 tuổi thì mẹ em – bà Chen Li – bị xuất huyết não, dẫn tới mất trí nhớ và chỉ có khả năng nhận thức như một đứa trẻ.

Đến nay, bé gái 10 tuổi này là người duy nhất chăm sóc cho mẹ vì cha em bận kinh doanh để có tiền trang trải viện phí cho vợ. Trong khi đó, anh trai của cô bé mới vào trường trung học khi mẹ bị bệnh và quá bận bịu với việc học.

Việc dạy mẹ đọc, viết và nói chuyện đã trở thành thói quen hàng ngày của bé Cai.

Cô bé kể lại về ngày mẹ em từ bệnh viện về nhà: “Mẹ cháu phải ngồi xe lăn. Bà vẫn nhớ cháu là Chengcheng, nhưng không thể gọi tên cháu’.

“Trước kia, mẹ là người dạy cháu đọc, giờ tới lượt cháu dạy mẹ cách đọc”, cô bé Cai nói. Bé gái còn dùng những trò chơi kích thích trí nhớ để hỗ trợ việc dạy học.

be gai 10 tuoi tai trung quoc tro thanh dieu duong vien cho nguoi me bi benh suot 4 nam qua
Cô bé dạy mẹ mình cách đọc, nói và viết. (Ảnh: SCMP)

Ngoài ra, em còn phải đảm bảo mẹ uống thuốc mỗi ngày và giúp đỡ bà luyện tập thể chất để nhanh phục hồi. “Mẹ cháu bị huyết áp cao nên trong quá trình hồi phục, mẹ vẫn phải tiếp tục uống thuốc. Nếu không có ai nhắc nhở, bà ấy sẽ quên mất”, bé gái nói.

Nhờ sự giúp đỡ không ngừng nghỉ của con gái, bà Chen Li giờ đã có thể trợ giúp trông cửa hàng của gia đình và tự làm những việc đơn giản.

Dù bận bịu với việc chăm sóc mẹ tại nhà, bé Cai vẫn đạt điểm số cao tại trường, thậm chí còn đảm nhiệm các vị trí trong đội ngũ cán sự. Tấm gương hiếu thảo của cô bé đã khiến người dân thành phố Nghi Tân – nơi em sinh sống, vô cùng cảm phục.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: