Saga Vanecek (8 tuổi) vào đầu hè năm nay đã có phát hiện để đời khi kéo lên một thanh gươm cổ có niên đại khoảng 1.500 năm tại hồ Vidostern (Thụy Điển).  

Mực nước tại khu vực hồ nơi cô bé dạo chơi vào thời điểm đó khá thấp do hạn hán. Đó có thể là nguyên nhân giúp Saga “bắt được” cổ vật quý giá này.

“Cháu đang chơi gần hồ thì phát hiện một vật có như chiếc gậy. Cháu nhặt nó lên rồi định vứt nó trở lại mặt nước, nhưng rồi nhận ra nó có tay cầm, đầu nhọn. Cháu chạy lại chỗ cha và khoe rằng đã tìm thấy một thanh gươm”, bé Saga nói.

Cha của Saga – ông Andy Vanecek – ban đầu cho rằng, có lẽ con gái mình chỉ tìm thấy một cái gậy hay khúc cây không có giá trị. Sau khi hỏi ý kiến một người bạn, ông nhận ra rằng đó có thể là một cổ vật.

Thanh gươm với chiều dài 85 cm, được làm từ gỗ và kim loại. Các chuyên gia ước tính thanh gươm có từ thế kỷ V hoặc VI (trước thời Viking) và được bảo quản khá tốt.

Tuy được tìm thấy từ vài tháng trước, tin tức về thanh gươm này mới được công bố gần đây nhằm dành thời gian cho các nhà khảo cổ tìm kiếm xung quanh khu vực xem có còn cổ vật nào khác không.

be gai 8 tuoi tim thay thanh guom co tu 1500 nam truoc o thuy dien
Các nhà khảo cổ tìm kiếm tại khu vực hồ Vidostern – nơi thanh gươm được phát hiện.(Ảnh: Jonkopings Lans Museum)

Sau quá trình tìm kiếm, họ phát hiện một chiếc ghim cài áo có cùng niên đại với thanh gươm và một đồng xu có từ thế kỷ XVIII.

Bảo tàng Jonkopings Lans hiện lưu trữ thanh gươm và sẽ trưng bày phục vụ du khách tham quan sau vài tháng nữa. Họ cũng sẽ tiếp tục khai quật tại hồ Vidostern với hy vọng phát hiện thêm những cổ vật khác.

(Tổng hợp)