Nghi lễ tôn giáo Kumari tại Nepal là một lễ hội thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan hàng năm. Kumari được coi như là “nữ thần sống” bảo vệ con người khỏi ma quỷ và đem lại may mắn, thịnh vượng.

Thông thường, một bé gái 5 tuổi sau khi được chọn, sẽ phải trải qua 32 bài thử thách để được chọn làm Kumari, hay Nữ thần Trinh tiết. Nếu bạn cho rằng bé gái này sau đó sẽ được sung sướng như “bà hoàng” thì bạn đã hoàn toàn sai.

Bé gái Kumari ngoài lúc xuất hiện ở các nghi lễ, tất cả thời gian còn lại đều phải sống tách biệt trong tu viện. Khi Kumari xuất hiện kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên cũng là lúc bé gái này được thay thế bằng Kumari khác và khi đó em mới được trở về với gia đình.

be gai 5 tuoi duoc phong lam nu than 1

Việc chọn “nữ thần sống” do vị tư tế hoàng gia thực hiện, quá trình chọn lựa vừa bí ẩn lại vừa đặc biệt. “Nữ thần sống” phải là thành viên của gia đình có lý lịch trong sạch, không phạm bất kỳ một tội lỗi gì.

Bé gái Kumari phải là người hội tụ các yếu tố hoàn hảo như sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm (nhất là đậu mùa), làn da tươi sáng, tóc và mắt đen, hàm răng không mất một cái, thậm chí không bị trầy xước hay chảy máu…

Hình dáng bên ngoài của một Kumari phải có những nét đặc trưng như gò má giống sư tử, dáng ngồi giống cây bồ đề, thân thể thơm tho, sạch sẽ. Bé gái được chọn làm Kumari phải thể hiện sự mạnh mẽ của mình, bình tĩnh và có lá số tử vi không được xung khắc với Quốc vương đang trị vì.

Ngoài ra, bé gái này không được sợ bóng đêm. Trong quá trình thử thách, bé gái sẽ ở trong phòng có đầu dê và đầu trâu là 2 vật dùng khi tế lễ, qua một đêm nếu không sợ thì được coi đã qua được thử thách bóng đêm này.

Hàng trăm năm nay, nữ thần Kumari đều xuất thân từ các gia đình bình dân, sau khi “mãn hạn” sẽ quay trở lại cuộc sống như người bình thường. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, mỗi khi đến thời điểm tuyển chọn Kumari, hàng trăm gia đình lũ lượt đưa con gái của họ đến nơi tuyển chọn để cùng nhau tranh giành vị trí vinh hoa, phú quý này.

be gai 5 tuoi duoc phong lam nu than 2

Nhưng vào năm 2001, khi cuộc thi tuyển chọn Kumari chuẩn bị bắt đầu thì chỉ có 5 gia đình tình nguyện đưa con đến để dự tuyển.

Vậy đâu là lý do?

Những bé gái này trong thời gian làm Kumari không được đi học nên khi hết thời hạn trở về với cuộc sống hàng ngày, cuộc sống của họ sẽ rất khó khăn, không biết cách tự kiếm sống. Vì thế nhiều người cho rằng, việc trở thành Kumari sẽ không may mắn, dễ bị mọi người tránh xa và kỳ thị, nhiều nữ thần sau khi “về hưu” phải sống cô độc cho đến hết đời.

Thực tế, sau khi “hết nhiệm kỳ”, các Kumari đều được nhận một khoản trợ cấp nhưng đáng tiếc số tiền này lại không nhiều.

Sau khi nghỉ việc, các Kumari được phép giữ lại một đồng tiền vàng, một bộ quần áo màu đỏ mà họ vẫn mặc khi làm lễ. Lương nhà nước trả cho mỗi Kumari là 6000 rupee/tháng (gần 2 triệu VND), cộng thêm 1000 rupee (khoảng hơn 320 nghìn VND) tiền trợ cấp giáo dục.

Ngoài ra, có những quan niệm vô cùng mê tín dị đoan, họ cho rằng, người đàn ông nào lấy vợ trước đây là Kumari sẽ bị chết trong vòng 6 tháng. Điều này làm cho các Kumari sau khi “về hưu” càng dễ bị cô độc, trước đây đã có rất nhiều Kumari đã phải ở vậy cả đời không lấy chồng.

Cho dù đây là tập tục của địa phương, nhưng việc để một bé gái mới 5 tuổi trở thành hình tượng Nữ thần thật khó để chúng ta có thể hiểu được.

Quỳnh Chi

Xem thêm:

Từ Khóa: