Cô bé Ophelia Morgan-Dew, 3 tuổi, gia nhập Hiệp hội quốc tế Mensa tại Anh – cộng đồng những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Natalie Morgan, mẹ của bé Ophelia chia sẻ với BBC: “Khi bé được 8 tháng, chúng tôi đã nhận ra bé rất thông minh”. Bé Ophelia biết nói từ đầu tiên “hiya” (xin chào) sớm hơn vài tháng so với những đứa trẻ cùng tuổi, sau đó là các từ chỉ màu sắc, chữ cái, con số.

Năm 2 tuổi, cô bé đã có thể nhớ và đọc bảng chữ cái. Hai vợ chồng Morgan quyết định đưa con gái đi đánh giá trí thông minh.

“Chúng tôi chỉ thực sự muốn tìm hiểu làm thế nào để giúp con phát triển tốt hơn”, Ben Dew, bố của Ophelia giải thích. “Tôi lo mọi người nghĩ chúng tôi thúc ép con bé. Nhưng tôi sẽ luôn tự hào về Ophelia bất kể con bé làm gì, miễn là nó hạnh phúc và khỏe mạnh”.

Bé đã làm bài kiểm tra Stanford-Binet, dùng để đánh giá trẻ từ 2 tuổi trở lên về nhận thức không gian, kỹ năng nói và tư duy logic.

Bé gái 3 tuổi người Anh có chỉ số IQ 171
Bố mẹ bé Ophelia ngạc nhiên với kết quả kiểm tra IQ của con gái. (Ảnh: SWNS)

Kết quả nhận được khiến họ kinh ngạc, chỉ số IQ của Ophelia đạt 171, cao hơn mức trung bình (85-115). Con số này cao hơn 11 điểm so với thiên tài người Đức Albert Einstein.

Bà Lyn Kendall, nhà tâm lý học chuyên tư vấn lĩnh vực trí thông minh của trẻ cho tổ chức Mensa tại Anh, cho biết những đứa trẻ đặc biệt xử lý mọi chuyện một cách nhanh chóng, có trí nhớ tốt và giỏi quan sát xung quanh. Chúng ham học hỏi và điều này có thể khiến bố mẹ cảm thấy khó khăn để theo kịp.

Bé gái 3 tuổi người Anh có chỉ số IQ 171
Nhà tâm lý học Lyn Kendall. (Ảnh: BBC)

“Nhiều phụ huynh nói rằng, con của họ không ngừng đặt câu hỏi”, bà Kendall cho biết. “Họ thường cảm thấy bị cô lập khi không thể trò chuyện với phụ huynh khác ở trường về con cái, vì nghe có vẻ quá phô trương. Những đứa trẻ này thường thức dậy lúc 5h sáng, và không ngừng học hỏi cho tới lúc đi ngủ”.

Bà cũng nói thêm, khác với Natalie và Ben, một số bậc phụ huynh rất muốn kích thích trí thông minh đặc biệt của con – điều bà hoàn toàn phản đối. Họ cung cấp cho con những đồ ăn, thức uống dinh dưỡng đặc biệt, lập thời gian biểu và không cho con phát triển tự nhiên đúng lứa tuổi.

Theo bà, não bộ của trẻ phát triển với tốc độ rất nhanh, nhưng cơ thể và cảm xúc của chúng vẫn thuộc về một đứa trẻ. Đó là điều bố mẹ cần ghi nhớ.

An Yên

Từ Khóa: