Biểu tượng của Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã chuyển tải “thông điệp đoàn kết trong sự đa dạng”, và đã được đưa vào sử dụng cho các tin tức truyền thông. Tuy nhiên trước khi được lựa chọn chính thức, Tokyo Olympic 2020 đã vướng vào vụ bê bối vì logo sao chép, theo Thenextweb.

Biểu tượng chính thức của Olympic Tokyo 2020 được thiết kế bởi kiến trúc sư Asao Tokolo được công bố và chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2016. Nhà thiết kế được giải 1 triệu Yen (tương đương 213 triệu VND) và vé tham dự lễ khai mạc 2020 Olympics và Paralympics.

Logo có màu xanh chàm, được gọi là “biểu tượng những hình ca rô hài hòa”, với 2 bản cho Olympic và Paralympic. Thiết kế này đã được lựa chọn trong danh sách 4 bản thiết kế lọt vào danh sách lựa chọn đã vượt qua 14.599 bản dự thi thiết kế logo Thế vận hội Tokyo 2020.


4 bản thiết kế lọt vào danh sách cuối cùng. (Ảnh: japantimes)

“Nó thể hiện một sự tinh tế sang trọng và là minh chứng cho sự tinh tế Nhật Bản”, theo thông cáo chính thức của Tokyo 2020. Logo “sắp xếp giữa 3 loại hình chữ nhật, thiết kế đại diện cho sự khác biệt và đa dạng của các quốc gia, các nền văn hóa và lối suy nghĩ.”

Trước đó, một biểu tượng được thiết kế bởi một thiết kế người Nhật đã được công bố, tuy nhiên sau đó một thiết kế người Bỉ – đã cáo buộc rằng logo này có sự lặp lại với logo mà anh đã thiết kế cho rạp hát Theatre de Liege.

Logo trước đó đã được lựa chọn. Tuy nhiên bản thiết kế này bị cáo buộc sao chép từ một thiết kế khác.
Logo của Rạp hát Liège được thiết kế bởi Olivier Debie (Ảnh: thenextweb)

Tác giả của Logo Théâtre de Liège đã cáo buộc sự trùng lặp ý tưởng trên tài khoản Twitter

Olivier Debie đã đặt sự nghi ngờ trên tài khoản Twitter. (Ảnh: thenextweb)

Mặc dù thiết kế người Nhật đã bác bỏ cáo buộc này, tuy nhiên sự vụ này đã tạo ra một sự bê bối và công bố trước đó được thu hồi, ban tổ chức buộc phải thiết kế lại logo của Olympic Tokyo 2020 và đã có rất nhiều bản thiết kế mới được gửi đến để tham dự cuộc thi thiết kế logo chính thức của Thế vận hội 2020.

Một số bản thiết kế đã tham dự cuộc thi

Ảnh: japantimes
Ảnh: japantimes
Ảnh: japantimes
Ảnh: japantimes

An Hòa

Từ Khóa: