BBC dẫn nguồn tin từ một nhà lập pháp cấp cao Brazil nói rằng cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva sẽ trở thành tân chánh văn phòng nội các cho đương kim Tổng thống Dilma Rousseff – người kế nhiệm ông Lula.

Động thái này có thể giúp bảo vệ ông Lula khỏi khả năng bị một thẩm phán liên bang truy tố, người đang điều tra một vụ bên bối tham nhũng lớn mang tên Chiến dịch Rửa xe (Car Wash Operation).

Theo luật Brazil, các thành viên nội các sẽ chỉ bị Tòa án Tối cao đưa ra xét xử.

Ông Lula và bà Rousseff từng kề vai sát cách trong chính trường Brazil (Ảnh: Facebook)
Ông Lula và bà Rousseff từng kề vai sát cách trong chính trường Brazil (Ảnh: Facebook)

Điều này khiến nhiều người dân Brazil tức giận xuống đường phản đối. Tối hôm 16/3 hàng ngàn người đã tập họp trước dinh tổng thống ở Brazilia. Ở Sao Paulo, cũng có hàng ngàn người biểu tình đòi “truất phế tổng thống ngay lập tức“. Tại Rio de Janeiro, người xuống đường mang xoong nồi đánh inh ỏi đòi bà Rousseff từ chức. Tại Quốc Hội, các nghị sĩ đối lập ở Thượng viện và Hạ viện cũng phẫn nộ đương kim tổng thống ra đi.

Ông Lula đã bị bắt giữ và thẩm vấn hai tuần trước quanh các cáo buộc rửa tiền liên quan tới Chiến dịch Rửa xe.

Mục tiêu của việc bà Dilma Rousseff muốn cứu vãn tình hình của ông Lula – người đỡ đầu bà trước đây, đã bị tiết lộ, sau khi cuộc nói chuyện qua điện thoại với ông Lula đã bị chính vị thẩm phán đang điều tra về cựu tổng thống Brazil công bố.

Trong cuộc điện đàm bà Dilma cho biết “sẽ chuyển ngày quyết định đề cử [chánh văn phòng]” và còn dặn dò chỉ sử dụng biện pháp này khi cần thiết.

Tuần trước hàng triệu người biểu tình đòi bà Rousseff từ chức vì dính líu tới các bê bối tham nhũng.

Người biểu tình Brazil với hình nộm ông Lula (Ảnh: Facebook)
Người biểu tình Brazil với hình nộm ông Lula (Ảnh: Facebook)

Trong vai trò chánh văn phòng, ông Lula được trông đợi sẽ dẫn đầu cuộc chiến chống lại phe đối lập trong Quốc hội nhằm buộc tội Tổng thống Rousseff quanh các cáo buộc bà đã lũng đoạn sổ sách tài chính của Brazil nhằm che giấu khoản thâm hụt ngân sách ngày càng lớn.

Các phân tích gia nói Tổng thống Rousseff hy vọng là ông Lula sẽ dùng ảnh hưởng chính trị của mình lên các thành viên trong Quốc hội nhằm chặn trình tự buộc tội bà.

Ông Lula trước đây là người đỡ đầu chính trị của bà Rousseff, và bà là người được ông chọn vào vị trí thay thế khi ông rời chức tổng thống.

Minh Trí tổng hợp