Kế hoạch rửa tiền khổng lồ xoay quanh tài sản chủ quyền của người Malaysia với những vòi xúc tu quấn chặt danh sách các ngôi sao hạng A của Hollywood.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã không nhận tội với 25 cáo buộc lạm dụng quyền lực và rửa tiền trong việc cướp bóc hàng triệu USD từ quỹ đầu tư nhà nước, theo Celebrity. Cho tới nay, ông Najib Razak đã bị thu hồi 32 khoản liên quan tới 556 triệu USD được chuyển qua quỹ nhà nước 1MDB.

Quỹ 1MDB có mối liên kết với thế giới người nổi tiếng bởi vai trò của nhà tài chính – tay chơi người Malaysia Jho Low, người cho tới nay đã trốn tránh chính quyền và phủ nhận bất kỳ sự tham gia hình sự nào vào vụ việc.

Siêu du thuyền Equanimity của nhà tài chính Malaysia đã bị thu giữ bởi FBI tại Bali. (Ảnh: Boatinternational)

Tay chơi Jho Low có sự kết nối với nhiều ngôi sao hạng A tại Hollywood và thể hiện một lối sống xa hoa. Tiệc sinh nhật 31 tuổi của tỷ phú này có sự xuất hiện của ca sỹ Britney Spears và Paris Hilton cũng nhiều ngôi sao khác. Theo Coconuts, trong bữa tiệc này, Britney Spears được cho là đã được trả 1 triệu USD để hát bài “Happy Birthday”. 

Jho Low, nhà tài chính Malaysia với Paris Hilton trong một hộp đêm tại St.-Tropez, Pháp, năm 2010. (Ảnh: WENN/ Nytimes); Tài tử Leonardo DiCaprio, đồng sản xuất kiêm diễn viên trong phim bom tấn “The Wolf of Wall Street” (Sói già phố Wall) cùng Jho Low. (Ảnh: Getty Images/ Hollywoodreporter)

Vụ bê bối Quỹ 1MDB thậm chí còn liên quan tới siêu mẫu nổi tiếng người Australia Miranda Kerr. 

Tờ AFP trong một bản tin cho hay, siêu mẫu Miranda đã trả lại hơn 8,1 triệu USD trang sức cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sau cáo buộc các món quà này liên quan tới chương trình rửa tiền liên đới tới quỹ 1MDB. Món quà là những viên ngọc mà nhà tài chính Malaysia Jho Low đích thân trao tặng cô.

Siêu mẫu Australia, Miranda Kerr đã phải trả lại trang sức trị giá hơn 8,1 triệu USD cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Món quà mà Low tặng cô. (Ảnh: AAP)

Trả lại quà tặng cho chính quyền không phải mỗi Miranda Kerr mà còn có tài tử Hollywood, Leonardo DiCaprio đã trả lại Tượng vàng Oscar đã từng được trao cho huyền thoại điện ảnh Marlon Brando bởi ảnh hưởng từ vụ bê bối. Nguyên nhân bởi  công ty Red Granite, công ty sản xuất phim Sói già Phố Wall (The Wolf of Wall Street) do DiCaprio thủ vai chính, muốn tặng nam diễn viên một thứ gì đó đặc biệt sau khi hoàn thành bộ phim. Sau đó, công ty này đã quyết định tặng DiCaprio bức tượng vàng trên và ngoài ra, tài tử điện ảnh đã trả lại những món quà khác do Low tặng.

Công ty Red Granite, Los Angeles đồng sáng lập bởi Riza Aziz, con rể của cựu Thủ tướng Najib Razak, theo Straitstimes.

Leonardo DiCaprio đã trả lại Tượng vàng Oscar đã từng được trao cho huyền thoại điện ảnh Marlon Brando do bê bối Quỹ 1MDB của Malaysia. (Ảnh: Dailytimes)

Một siêu sao khác liên quan tới nhà tài chính Malaysia là Jamie Foxx, nghệ sỹ từng đoạt Giải Oscar, một trong những khách mời tại tiệc sinh nhật 31 tuổi của Low hồi tháng 11/2012. Jamie Foxx cũng có mặt trên chiếc máy bay riêng của Low năm 2013 trong đêm giao thừa, trên máy bay riêng gồm có Jonah Hill và DiCaprio. Cả nhóm bay từ Mỹ tới Sydney để có 2 lần đếm ngược thời khắc giao thừa tại New York.

Diễn viên Jamie Foxx.(Ảnh: Indiewire)

Tờ 9news cho biết trong 1 bản tin năm 2017: Vụ bê bối đã làm rung chuyển tầng lớp quản trị tinh hoa Malaysia, cáo buộc cựu Thủ tướng Najib Razak tham nhũng. Ông Najib Razak đã tạo ra Quỹ 1MDB ngay sau khi nắm quyền năm 2009, nói rằng nó sẽ giúp hiện đại hoá đất nước. 1MDB hiện đang nợ khoảng 11,2 tỷ USD. Cựu Thủ tướng và các quan chức đã liên tục phủ nhận bất kỳ cáo buộc nào.

Siêu mẫu Gigi Hadid và Jho Low tại sự kiện Angel Ball 2014 tổ chức bởi Quỹ Gabrielle’s Angel tại Cipriani Wall Street hôm 20/10, 2014 tại New York. (Ảnh: Dimitrios Kambouris/Getty Images North America)

Quỹ 1MDB đang bị điều tra tại Hoa Kỳ và một số quốc gia khác với các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền. Cảnh sát cho biết các cuộc điều tra cho thấy 972 triệu USD đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông Najib từ 3 công ty liên kết với Quỹ 1MDB, theo Celebrity.

Low Taek Jho đã trở thành một nhân tố quan trọng giữa những người nổi tiếng tại New York và Los Angeles. Ảnh chụp trên thuyền tại Paris với Paris Hilton năm 2010. (Ảnh: Goft Photo.com)

Triệu Hằng

Từ Khóa: