Nhiếp ảnh gia Stefen Chow nỗ lực cùng vợ và con gái leo lên núi Everest cao nhất thế giới. Bé Chow Jiahan 3 tuổi đã từng được cha mẹ huấn luyện đi bộ 4 tiếng liên tục để chuẩn bị cho chuyến leo núi Everest.

Gia đình của bé vừa hoàn thành chuyến đi bảy ngày trên dãy Himalaya vào đầu tháng 10, vượt qua chặng đường núi cao đến 4km, theo báo Straits Times.

Cha cô, nhiếp ảnh gia Stefen Chow, cho biết cô bé không bị mệt mỏi mà “khỏe mạnh nhất trong gia đình” trên suốt chuyến đi.

Cha mẹ cô bị đau đầu và tiêu chảy, nhưng cô bé lại không có vấn đề gì về sức khỏe và ăn được cả suất ăn của người lớn. Thường leo núi cao dễ bị mất vị giác, nhưng bé vẫn ăn uống tốt.

Thật ngạc nhiên khi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mỗi đêm ở một nơi, có lúc nhiệt độ đến -5 độ nhưng bé không bị sao, cũng không làm phiền cha mẹ.

Trong chặng cuối trước khi lên đỉnh, gia đình anh Chow còn đi lạc đường và mất 12 tiếng để tìm ra đúng hướng.

Stefen Chow nói về con gái của mình trong chuyến đi 7 ngày trên dãy Himalaya: “Chúng ta có xu hướng bao bọc con cái quá mức. Tôi muốn con gái tôi có nhiều trải nghiệm. Là cha mẹ, bây giờ chúng tôi có một trải nghiệm độc đáo để kể cho con gái về sau”.

Anh Chow, 36 tuổi, là một người leo núi kinh nghiệm, và đã từng lên núi Everest vào năm 2005. Khi đó anh đang là một kỹ sư và làm nhiếp ảnh nghiệp dư. Nhưng sau chuyến đi đó, anh hiểu ra được đam mê cảnh quan của mình nên đã quyết định bỏ nghề kỹ sư để chuyên tâm cho nhiếp ảnh.

Anh Chow sinh ra ở Malaysia và lớn lên ở Singapore từ năm 2 tuổi. Anh chia sẻ với báo Straits Times: “Leo núi Everest là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi. Chúng tôi muốn chia sẻ những kỷ niệm đó với những người thân yêu nhất”.

Đây là lần đầu tiên vợ anh đặt chân lên núi Everest. Khi quyết định đưa con gái 3 tuổi đi cùng đi Everest, cha mẹ hai bên nội ngoại của anh đã “lo lắng”. Nhưng sự lo lắng đã qua đi khi họ thấy được những biện pháp phòng ngừa an toàn của hai vợ chồng.

Anh Chow nói: “Cha mẹ chúng tôi biết rằng tôi là người ưa mạo hiểm”.

Con gái Jiahan 3 tuổi bên các loại thuốc chuẩn bị cho chuyến đi.
Con gái Jiahan 3 tuổi bên các loại thuốc chuẩn bị cho chuyến đi.

Hai vợ chồng anh đã chuẩn bị sẵn nhiều loại thuốc để đề phòng con gái bị ốm trên đường đi, như thuốc viêm họng, dạ dày hoặc các bệnh khác. Họ thậm chí còn chuẩn bị sữa bột công thức để cho cô bé uống 2 lần mỗi ngày trong chuyến đi.

Cuối năm ngoái, anh Chow đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho con gái bằng một chuyến đi bộ đường dài ở Đài Loan, để “thử nghiệm” trước chuyến đi Everest.

Đồng thời hai vợ chồng cũng chuẩn bị thể lực kỹ lưỡng trước chuyến đi bằng cách tập luyện hàng tuần.

Trong điều kiện bình thường, bé Jiahan có thể đi bộ 4 tiếng đồng hồ mới nghỉ. Còn khi leo núi Himalaya thì cô bé thường đi bộ 1-2 giờ một ngày, theo anh Chow cho biết.

Đỉnh cao nhất của Everest là 8.8 km. Còn trạm căn cứ mà gia đình anh Chow leo đến là ở Nepal, cao 5.3km.

Ban đầu, anh Chow đã chọn tuyến đường leo núi đến trạm căn cứ này, vì ở đó có dịch vụ cứu hộ y tế và máy bay trực thăng.

Bé Jiahan tỏ ra rất thích thú với các con vật nhỏ và các loài cây trên đường đi, cũng như giao tiếp với các trẻ em ở các ngôi làng xa xôi. Tuy nhiên cha cô đã quyết định cắt ngắn chuyến đi khi họ đến độ cao 4km.

Anh nhận thấy ở độ cao đó, không khí đã khô hơn và có rủi ro về bệnh nếu đi cao hơn.

Anh Chow nói: “Cho dù con gái chúng tôi có nhớ về chuyến đi hay không, nhưng điều này đã mở ra một thế giới cho bé và thách thức các giới hạn trong cuộc sống”.

Dương Lương

Xem thêm: