Đài BBC của Anh Quốc hôm thứ Hai 11/3 đã kêu gọi Liên Hợp Quốc bảo vệ các nhà báo của mình ở Iran sau khi chính quyền Iran gia tăng sự bức hại và sách nhiễu vào năm 2017, theo Reuters.

Tổng giám đốc BBC, ông Tony Hall, cho biết: “BBC đang tiến hành một bước chưa từng có để kêu gọi Liên Hợp Quốc (LHQ) bởi vì những nỗ lực của chúng tôi để thuyết phục chính quyền Iran chấm dứt hành động quấy rối đã bị bỏ qua”.

“Trong thực tế, trong suốt 9 năm qua, hình phạt lên các nhà báo BBC và gia đình họ đã trở nên tồi tệ hơn”.

Thư ký nước ngoài của Anh, ông Boris Johnson, nói hồi tháng 12 rằng ông đã nêu lên sự “sách nhiễu chính thức lên các nhà báo làm việc cho BBC và gia đình họ ở Iran”, ông nói với đối tác người Iran là Mohammad Javad Zarif khi ông thăm Tehran.

Đài phát thanh nói rằng các nhà báo ở London đang làm việc cho BBC, một phần của BBC World Service, và gia đình của họ tại Iran đã bị nhắm mục tiêu kể từ khi đài truyền hình vệ tinh ra mắt vào năm 2009.

Vụ quấy rối đã leo thang vào năm ngoái khi chính quyền Iran cáo buộc công việc của dịch vụ này là một tội ác chống lại an ninh quốc gia của Iran và đóng băng tài sản của hơn 152 nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của BBC.

BBC Persian khi đó cho biết, hành động này là một bước của cơ quan tư pháp Iran để làm im lặng các nhà báo viết sự thật.

BBC cho biết các biện pháp khác chống lại các nhà báo của họ bao gồm việc bắt giam bất hợp pháp các thành viên gia đình ở Iran, tịch thu hộ chiếu và cấm du lịch ngăn cấm người dân rời khỏi Iran và việc lan truyền những tin tức giả mạo và phỉ báng nhắm vào các cá nhân đặc biệt là các nhà báo phụ nữ.

Cảnh sát Iran
Cảnh sát Iran dùng các nhóm phóng xe máy vây bắt, đánh người biểu tình những người vận động cho nhân quyền. (Ảnh: Getty)

Đáp lại, Iran cáo buộc BBC đã kích động tình trạng bất ổn sau cuộc bầu cử tái đắc cử của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad vào năm 2009 và tuyên bố các nhà báo đã phát sóng chống lại các lợi ích quốc gia của Cộng hòa Hồi giáo này.

Sau năm đó, chính quyền Iran đã cấm người Iran liên hệ với hàng chục tổ chức nước ngoài, trong đó có BBC, nơi mà họ cho rằng đang tìm cách lật đổ chế độ cai trị Hồi giáo.

BBC cho biết họ đang lên kế hoạch cho một loạt các sự kiện hợp tác với Liên đoàn Báo chí Quốc tế trong tuần này trong phiên họp lần thứ 37 của Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Geneva.

Mới đây nhất, Iran đã kết án 2 người bị cáo buộc làm gián điệp cho Anh. Iran hôm Chủ nhật cho biết, họ đã kết án một công dân có hai quốc tịch Iran và Anh Quốc 6 năm tù giam vì tội làm gián điệp cho Anh Quốc, theo Reuters. Danh tính của người này và thông tin chi tiết về vụ việc không được tiết lộ.

Ít nhất hai công dân Anh-Iran được biết là bị bắt ở Iran, trong đó có Nazanin Zaghari-Ratcliffe, người quản lý dự án của Quỹ Thomson Reuters, một tổ chức từ thiện của thuộc Reuters.

Iran
Cô Nazanin Zaghari-Ratcliffe bị giam cầm ở Iran (Ảnh: PA)
Chồng của cô, Richard Ratcliffe (thứ hai từ phải sang) đã kiến nghị đến Phủ Thủ tướng Anh ở số 10 Downing Street để vận động đòi thả tự do cho vợ hiện bị tù ở Iran. (Ảnh: Getty)

Minh Đức