Sau gần 2 thập kỷ phục vụ trong ngành hàng không dân dụng, chiếc máy bay Boeing 777 đầu tiên đã “về hưu” và được trưng bày tại một bảo tàng hàng không tại Mỹ.

Đến năm 2018, chiếc máy bay Boeing 777 đầu tiên trên thế giới đã có “tuổi đời” là 24 năm. Dù vẫn còn khả năng hoạt động tốt, chiếc máy bay sẽ lui về “nghỉ hưu” và được lưu tại bảo tàng hàng không Arizona, Mỹ.

Mẫu máy bay Boeing 777 là một trong những thiết kế máy bay thương mại “bán chạy” nhất của ngành công nghiệp hàng không và được các hãng hàng không trên toàn thế giới tin dùng.

chiec may bay boeing 777 dau tien tren the gioi lui ve o an
Chiếc máy bay Boeing 777 đầu tiên hiện được trưng bày tại bảo tàng hàng không Arizona, Mỹ. (Ảnh: Courtesu Cathay Pacific)

Chiếc máy bay Boeing 777-200, số hiệu B-HNL, được sản xuất năm 1994. Chiếc máy bay được hãng hàng không Cathay Pacific của Hồng Kông đưa vào khai thác từ năm 2000. Từ đó tới nay, chiếc máy bay đã phục vụ 20.519 chuyến bay cho hãng Cathay với tổng số giờ bay lên tới 49.687 giờ.

Tới tháng 5/2018, chiếc máy bay đã dừng phục vụ. Sau một thỏa thuận giữa Boeing và Cathay, chiếc may bay đặc biệt này đã được mang về Tuscon ngày 19/9 và bắt đầu quãng thời gian “hưu trí” tại bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Pima.

chiec may bay boeing 777 dau tien tren the gioi lui ve o an
Chiếc máy bay có tuổi đời 24 năm. (Ảnh: Courtesu Cathay Pacific)

Boeing cũng gửi lời cảm ơn tới Cathay về những sự đóng góp quý báu của hãng trong quá trình thiết kế và phát triển chương trình máy bay 777.

Hãng Boeing hiện đang nghiên cứu phiên bản mới của dòng máy bay này. Chiếc máy bay 777-9 đầu tiên dự kiến sẽ cất cánh vào năm 2019.

Giám đốc điều hành Cathay Pacific Rupert Hogg cho biết: “Những chiếc máy bay Boeing 777-200 của chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong hơn 2 thập kỷ qua. Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ rút dần những chiếc máy bay này khỏi dịch vụ và trông đợi được chào đón những chiếc máy bay hiện đại 777-9 vào phi hành đoàn từ năm 2021”.

chiec may bay boeing 777 dau tien tren the gioi lui ve o an
Bảo tàng hàng không Arizona, Mỹ. (Ảnh: Courtesy Pima air & space museum)

Ông Hogg cũng khẳng định những chiếc máy bay 777 đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của hãng hàng không Cathay nói riêng và ngành hàng không dân dụng nói chung.

Bảo tàng Pima là nơi trưng bày 300 chiếc máy bay ở cả bên trong và bên ngoài tòa nhà. Nơi đây có sự hiện diện của chiếc Wright Flyer và 787 Dreamliner nguyên bản cũng như một số máy bay phục vụ trong quân đội khác.

Khách tham quan bảo tàng có thể đăng ký tour tham quan bằng xe buýt để thăm khu vực trưng bày rộng tới 1.040 ha, là nơi quy tụ những chiếc máy bay sau thời gian phục vụ.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: