Cuộc tranh luận tổng thống lần 3 sẽ diễn ra vào 8h sáng mai (theo giờ Việt Nam). Đây là cơ hội cuối cùng cho mỗi ứng viên tổng thống đưa ra những tranh luận trước hàng chục triệu cử tri Mỹ.

Trước cuộc tranh luận này, ông Donald Trump đã đưa ra một vấn đề chưa từng có trong chiến dịch tranh cử, đó là ông liên tục đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử. Ông dự đoán rằng ông sẽ bị thua vì sự thiên vị của truyền thông và gian lận trong phiếu bầu.

Còn bà Hillary Clinton đang dẫn trước ông Trumps trong các cuộc thăm dò toàn quốc.

Hãng tin NPR đưa ra 4 điểm nóng cần theo dõi trong cuộc tranh luận thứ 3 diễn ra vào sáng mai tại Las Vegas:

1. Chiến lược của ông Trump là gì?

Ngoài các chỉ trích và các phát ngôn gây tranh cãi, ông Trump chưa định hình rõ chiến lược tranh cử của mình. Phần nhiều thời gian, ông Trump thường tập trung vào chỉ trích đối thủ.

Các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump luôn chỉ trong khoảng 30%-40%, hầu như không vượt qua khỏi nhóm ủng hộ nòng cốt của ông.

Tại Las Vegas, liệu ông Trump có tiếp tục chiến dịch tranh cử kỳ lạ của ông hay sẽ quay lại với các vấn đề kinh tế, tạo việc làm, thương mại và vấn đề di cư?

2. Liệu ông Trump có cam kết chấp nhận kết quả cuộc bầu cử không?

Chắc chắn người dẫn chương trình Chris Wallace của hãng Fox News sẽ hỏi ông Trump câu này. Ông Trump tuyên bố rằng cuộc bầu cử này sẽ không hợp lệ vì gian lận hệ thống chống lại ông.

Trong khi đó Chủ tịch Hạ viện và của Đảng Cộng hòa, ông Paul Ryan, đã đáp lại rằng các phiếu bầu sẽ được kiểm tra công bằng.

Ông Trump đề nghị các cử tri của ông rằng họ nên tự nguyện làm người giám sát bầu cử ở các khu vực ít người để báo cáo gian lận nếu có.

3. Bà Clinton sẽ trả lời các câu hỏi về rò rỉ thông tin Wikileaks thế nào?

Chính phủ Mỹ đã kết luận rằng gián điệp Nga đã thực hiện vụ trộm email bà Clinton, sau đó chuyển cho Wikileaks để công bố. Tuy nhiên những vấn đề trong thông tin email sẽ chắc chắn được đề cập ở cuộc tranh luận này.

Các câu chuyện kể trong Wikileaks có thể làm tổn hại uy tín của bà Clinton như là một người kém trung thực, cho dù bà tiếp tục nhận được nhiều ủng hộ trong các cuộc thăm dò.

Cuộc tranh luận ở Las Vegas sẽ trao cơ hội cho bà Clinton giải thích về vấn đề thư điện tử cá nhân và Quỹ Clinton.

4 . Bà Clinton sẽ thể hiện sự quả quyết?

Bà Clinton là một chính trị gia thận trọng. Nhưng những người của đảng Dân chủ đang kêu gọi bà cần thể hiện sự quả quyết trong những tuần cuối của cuộc vận động tranh cử.

Cuộc tranh luận là cơ hội để bà Clinton giải thích tại sao bà muốn làm tổng thống. Những chính sách rõ ràng, những giải pháp cho vấn đề xã hội là những điều cử tri trông mong từ bà.

Khẩu hiệu của bà Clinton trong tranh cử là “Stronger Together”, có nghĩa là “Cùng nhau mạnh mẽ hơn”. Và tại buổi tranh luận ngày mai, bà sẽ “mạnh mẽ hơn” như thế nào?

Đại Kỷ Nguyên sẽ tường thuật trực tiếp buổi tranh luận tổng thống lần 3 vào 8h sáng ngày 20/10.