Các ứng viên tổng thống Mexico năm nay đang tăng cường quảng bá cho chiến dịch vận động tranh cử thông qua các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter…

Đây là một sự thay đổi đáng kể so với cuộc bầu cử tổng thống Mexico 6 năm trước, thời điểm Tổng thống Enriqua Pena Nieto đắc cử. Khi đó, các đối thủ của ông ít chú ý đến việc quảng bá hình ảnh của mình trên các nền tảng trực tuyến, theo dữ liệu từ Viện Bầu cử Quốc gia Mexico (INE).

Tiến hành chiến dịch vận động tranh cử trên internet là một vấn đề gai góc đối với các cuộc bầu cử trên toàn thế giới, kể từ khi các nhà điều tra Hoa Kỳ phát hiện một nhóm tại Nga đã sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để cố can thiệp cuộc bầu cử 2016 của Mỹ, hãng Reuters cho biết.

Năm nay, các ứng viên tranh cử tổng thống đã chi 159 triệu peso (7,8 triệu USD) cho các hoạt động quảng cáo trực tuyến trên các các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, YouTube và các phương tiện truyền thông trực tuyến khác. Mức chi đã chiếm tới hơn 1/4 chi tiêu trong toàn chiến dịch của họ, theo Viện bầu cử Quốc gia (INE). 

Ứng viên cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador (64 tuổi), người giữ vị trí thứ 2 trong danh sách ứng viên, có chi phí truyền thông 3,6 triệu peso. Ứng viên Liên minh PAN, ông Ricardo Anaya (39 tuổi) chi hơn 75 triệu pesos. Ứng viên Jose Antonio Meade thuộc Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) đang vận động với 67 triệu pesos, theo báo cáo của INE công bố hôm thứ Tư (20/6). 

Ứng viên Tổng thống Mexico
Ứng viên tổng thống Mexico 2018, ông Andres Manuel Lopez Obrador. (Ảnh: bipolitics)

Chiến dịch của ông Lopez Obrador có mức chi thấp hơn bằng cách tạo ra các nội dung quảng bá sau đó được phân phối lại bởi những người ủng hộ thay vì trả tiền cho quảng cáo. “Những gì chúng tôi có là đội ngũ tạo ra các thông tin. Nội dung này sẽ được họ chia sẻ, mà chúng tôi không trả tiền để quảng cáo nó”, Giám đốc chiến dịch của ông Lopez Obrador, bà Tatiana Clouthier, cho biết hồi đầu tháng này.

Ứng viên tổng thống Mexico
Ứng viên tổng thống Mexico 2018, ông Ricardo Anaya Cortes, 39 tuổi. (Ảnh: Reuters)

Ông Juan Pablo Espinosa, người điều hành một phần truyền thông trực tuyến của ông Lopez Obrador, cho biết đội ngũ của ông quản lý một mạng lưới 400.000 “bộ khuếch tán” trên các ứng dụng WhatsApp, Facebook, các nhóm Twitter, chia sẻ thông tin với những người theo dõi họ. Ông Lopez Obrador cũng kêu gọi những người ủng hộ ông, những người được gọi là “AMLOvers”, chống lại những chỉ trích ông trên mạng xã hội.

Ứng viên tổng thống Mexico 2018
Ứng viên tổng thống Mexico 2018, ông Jose Antonio Meade, trong một sự kiện chính trị tại Mexico City, Mexico ngày 14/1/2018. (Ảnh: REUTERS/Daniel Becerril)

Ứng cử viên Ricardo Anaya đã chi nhiều nhất cho chiến dịch tranh cử, khoảng 259 triệu peso. Trong khi đó, tổng chi của ứng viên Lopez Obrador chỉ bằng 1/4 mức chi của đối thủ, 61 triệu peso.

Sau ngày 1/7, các nhà quản lý Mexico sẽ tiếp tục xem xét chi tiết về các khoản chi.

Triệu Hằng