Cuộc bầu cử tân tổng thống quốc đảo thuộc Ấn Độ Dương, Maldives mới đây đã kết thúc, đảng Dân chủ của cựu Tổng thống Nasheed – người phản đối chính phủ hiện tại vay mượn quá nhiều tiền từ Trung Quốc – đã giành chiến thắng với số ghế áp đảo trong Quốc hội, theo India Times.

Ông Abdulla Yameen, tổng thống Maldives thân Trung Quốc, cho biết rằng, ông chấp nhận kết quả bầu cử, và tuyên bố chuyển giao quyền lực cho tân tổng thống. Ông Yameen đã giữ chức tổng thống kể từ năm 2013.

Vào ngày 7/4, theo giờ địa phương, kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống đã được công bố trong cuộc bầu cử quốc hội Maldives. Thống kê cho thấy ông Ibrahim Mohamed Solih đã giành chiến thắng. Đảng Dân chủ của ông Ibrahim đã giành được 60 trong số 87 ghế quốc hội, tương đương gần 80% số ghế. Dư luận cho rằng kết quả cuộc bầu cử mới này sẽ mở đường cho cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed trở lại chính trường.

Cựu Tổng thống Nasheed – người đã từng chỉ trích “chủ nghĩa thực dân” của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) – nói rằng, 80% nợ nước ngoài của Maldives là của Bắc Kinh. Maldives có thể phải trả thêm đất và cơ sở hạ tầng cho ĐCSTQ và mất chủ quyền vì không có khả năng trả nợ. Ông Nasheed trở về Maldives vào 5 tháng trước, và đồng minh của ông là Ibrahim.

Đảng dân chủ của Ibrahim Mohamed Solih và Nasheed đã chiếm đa số ghế trong cuộc bầu cử thổng thống mới. (Ảnh: Wikipedia).

Ông Yameen là một đối thủ chính trị của ông Nasheed. Sau khi nhậm chức, ông Yameen đã đàn áp những người bất đồng chính trị, bao gồm cả việc bắt giữ “những nhân sỹ thân Ấn Độ”. Tổ chức theo dõi Nhân quyền đã từng chỉ trích ông Yameen vì bỏ tù anh trai cùng cha khác mẹ là cựu tổng thống Maumoon Abdul Gayoom – người đã nắm quyền lực Maldives trong 30 năm.

Ông Yameen là anh em cùng cha khác mẹ với cựu Tổng thống Maumoon Abdul Gayoom. (Ảnh: Wikipedia)

Ông Ibrahim Mohamed Solih đã đánh bại chính phủ thân Trung Quốc của ông Abdulla Yameen vào tháng 11/2018, theo tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản. Chính phủ Maldives dưới thời ông Yameen đã nhận được hỗ trợ tài chính của ĐCSTQ, và đã bị buộc tội tham nhũng và lợi dụng quyền lực.

Cựu Tổng thống Maldives Nasheed được cho là sắp quay trở lại chính trường. (Ảnh: wiki).

Kết quả bầu cử tân tổng thống mới cho thấy, chính quyền Maldives đã nói “không” với ĐCSTQ, cũng cho thấy rằng Maldives sẽ tiếp tục tránh xa ĐCSTQ, tờ Asahi Shimbun nhận định.

Maldives là một quốc đảo Ấn Độ Dương cách Ấn Độ khoảng 600 km về phía nam, nằm gần Vịnh Aden và Eo biển Malacca. Hầu như tất cả các tuyến giao thương đến Ấn Độ Dương đều gần đó.

videoinfo__video3.dkn.tv||621256206__

Ad will display in 09 seconds

Maldives cũng là một nút thắt quan trọng và cần phải có trong “Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21” mà Trung Quốc gọi là dự án Vành đai Con đường. Khoản đầu tư của ĐCSTQ vào Maldives trong những năm gần đây không chỉ trong các hoạt động trong kinh tế, thương mại, giao thông đường biển, mà còn cho mục đích quân sự chống lại Ấn Độ.

Hải Yến