Đảng Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Vladimir Putin đang dẫn đầu cuộc bầu cử Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, tổ chức ngày 18/9 nước này, bất chấp sự chạy đua của hàng trăm ứng cử viên các đảng đối lập.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho biết các ứng cử viên của Đảng Nước Nga Thống nhất đang chiếm ưu thế khi 25% số phiếu đã được kiểm.

Thống kê kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng cầm quyền của tổng thống Putin đang dẫn đầu khi giành được 51% số phiếu bầu, trong khi Đảng Tự do Dân chủ (LDPR) giành 15,1% số phiếu, Đảng Cộng sản giành 14,9% và Đảng Nước Nga Công bằng giành 6,4% số phiếu.

Kết quả này cho thấy Đảng nước Nga thống nhất do ông Putin sáng lập đang giành được ưu thế và có thể sẽ tiếp tục chi phối Hạ viện Nga, mở đường cho kế hoạch tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ tư của ông vào năm 2018 dù ông chưa khẳng định có tiếp tục tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa hay không.

Trong một phát biểu sau khi các điểm kiểm phiếu đóng cửa vào đêm ngày 18/9, Tổng thống Putin nói rằng việc đảng của ông giành chiến thắng cho thấy cử tri vẫn tin tưởng ở sự lãnh đạo của đảng này bất chấp tình hình kinh tế khó khăn do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Cuộc bầu cử diễn ra khi tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin vẫn ở mức cao là khoảng 80%.

Tuy nhiên, số lượng cử tri đi bỏ phiếu trong đợt bầu cử này có vẻ thấp.

Trong cuộc bầu cử Duma gần đây nhất vào năm 2011, Đảng Nước Nga Thống nhất đã giành được 49% số phiếu ủng hộ.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: