Hôm thứ Tư (ngày 7/10), tại California phát hiện có hiện tượng thư bỏ phiếu trong hòm thư của cư dân bị đánh cắp, còn những thư bỏ phiếu ở trong hòm thư của bưu điện thì bị vứt bỏ.

Tại New Jersey, một nhân viên bưu điện chịu trách nhiệm vận chuyển thư phiếu bầu đã bị bắt giữ vì đã đã vứt bỏ gần 100 lá phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện cùng hàng ngàn bức thư khác. Điều này khiến cho người dân quan ngại sâu sắc về vấn đề gửi phiếu bầu qua thư, đồng thời, sự việc này cũng cung cấp cho Tổng thống Trump bằng chứng mới về khả năng gian lận các lá phiếu gửi qua đường bưu điện.

Văn phòng luật sư Hoa Kỳ tại Newark, New Jersey cho biết hôm thứ Sáu tuần trước (2/10) rằng, có 99 lá phiếu trống cùng 633 bức thư khác đã được tìm thấy trong một thùng rác bên ngoài một ngân hàng ở North Arlington, New Jersey, bao gồm cả các tờ rơi của chiến dịch tranh cử.

Những lá phiếu chưa điền thông tin đó là do ủy ban Bầu cử quận Essex Country phát cho các cử tri ở Tây Orange, New Jersey.

Văn phòng công tố cho biết, Nicholas Beauchene, một nhân viên bưu điện 26 tuổi, chịu trách nhiệm vận chuyển những lá phiếu này, nhưng anh ta đã cố tình ném chúng đi. Beauchene cũng đã vứt đi 500 bức thư khác, chúng được tìm thấy trong thùng rác thứ hai ở North Arlington, New Jersey vào hôm thứ Hai (5/10).

Các nhà điều tra cho hay, thùng rác nơi các lá phiếu được tìm thấy cách nhà của Beauchene khoảng 1,6 km.

Beauchene bị tố cáo vì tội danh gửi thư chậm trễ và tội danh cản trở việc truyền thư. Nếu bị kết tội, hành vi phạm tội đầu tiên có thể khiến anh ta phải đối mặt với 5 năm tù giam cùng khoản tiền phạt là 250.000 đô la Mỹ; tội danh thứ hai, Beauchene có thể bị phạt tù tới sáu tháng và bị phạt số tiền là 5.000 đô la Mỹ.

Vào thời điểm Beauchene bị bắt, mọi người ngày càng lo ngại về hoạt động gửi phiếu bầu qua đường bưu điện. Tổng thống Trump cũng đã chỉ trích khả năng gian lận và lừa đảo khi sử dụng phương thức này để bầu cử.

Chiều thứ Năm (8/10), Tổng thống Trump đặc biệt đăng lại thông tin một nhân viên bưu điện bị bắt vì đã vứt bỏ các lá phiếu trên twiter, ông Trump chỉ dùng một từ “xin chào!” để thu hút sự chú ý của mọi người.

Thật trùng hợp, hôm thứ Tư (7/10), đồn cảnh sát ở Morongo Basin, bang California cũng nhận được nhiều báo cáo của người về việc vứt bỏ thư từ, trong đó có cả những lá phiếu bầu.

Những bức thư bị bỏ đi này được tìm thấy ở hai nơi ở bang California: Đó là trên đường Winters, khu phố 65000, thành phố Twentynine Palms và trên đại lộ Encelia ở khu phố 6500, thành phố Joshua Tree.

Tất cả những bức thư này được cho là bị đánh cắp từ hộp thư của khu dân cư trên đường Reche ở thành phố Landers gần đó, chúng đã được thu hồi và trả lại cho bưu điện địa phương để chờ được gửi lại.

Thành phố Twentynine Palms nằm cách Los Angeles khoảng 141 km về phía đông của Nam California, tiếp giáp với thành phố Joshua Tree.

Thành phố Landers chỉ cách thành phố Joshua Tree và Thành phố Twentynine Palms 30 phút lái xe.

Thanh tra Bưu điện Hoa Kỳ khuyên mọi người dân, sau khi thư được chuyển đến, nên lấy thư từ hộp thư càng sớm càng tốt, không để thư trong hộp thư lâu, cũng không nên để thư ở trong hộp thư qua đêm. Nếu như không làm được việc đó, mọi người có thể cân nhắc khóa hộp thư.