Nghị sĩ Dân chủ Kamala Harris từ bang California đã ngừng chiến dịch vận động tranh cử ứng viên đề cử của đảng Dân chủ, lý do là bà thiếu tiền để đi tiếp. 

Bà Kamala Harris, 55 tuổi, một Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ của tiểu bang California từng được coi là một ứng viên đầy triển vọng cho vị trí đề cử của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, bà đã kết thúc chiến dịch tranh cử của mình vào hôm thứ Ba (3/12).

Bà Harris đã tổ chức một cuộc họp với nhân viên vào chiều hôm thứ Ba để thông báo với họ về quyết định của mình, nguồn tin giấu tên cho biết với Reuters News Agency.

Trong một email gửi tới những người ủng hộ trong cùng ngày, bà Harris đã viện dẫn việc thiếu kinh phí là lý do chính khiến bà ngưng nỗ lực để có cơ hội thách thức Tổng thống Trump trong cuộc tổng tuyển cử, theo Aljazeera.

“Tôi đã đánh giá và xem xét điều này từ mọi góc độ, và trong vài ngày qua tôi đã đi đến một trong những quyết định khó khăn nhất của cuộc đời tôi”, bà Harris viết. “Chiến dịch tranh cử Tổng thống của tôi đơn giản là không có nguồn tài chính mà chúng tôi cần để tiếp tục”.

Bà Harris cũng cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh cho các mục tiêu mà bà đã hứa với cử tri. Bà Harris đã tuyên bố tranh cử Tổng thống vào tháng 1 năm nay. Bà là nữ bộ trưởng tư pháp đầu tiên, đồng thời cũng là nữ thượng nghị sĩ da đen đầu tiên trong lịch sử California.

Trong 3 tháng đầu tiên vận động tranh cử, bà Harris đã quyên được số tiền ấn tượng là 12 triệu đô la Mỹ và nhận được nhiều sự ủng hộ tại tiểu bang nhà. Tuy nhiên, khi mở rộng ra các cử tri toàn quốc, bà Harris lại không quyên góp được nhiều, khi không thể thu hút nhóm cử tri truyền thống như Pete Buttigieg, và cũng không được lòng giới cử tri thu nhập thấp như bà Elizabeth Warren và ông Bernie Sanders.

Bà Harris thất bại vì điều mà giới phân tích gọi là các thông điệp bất đồng. Thông điệp tranh cử của bà Harris chủ yếu nhắc đến công việc trước đây của bà là công tố viên, nên không mấy hấp dẫn đối với các cử tri mang tư tưởng cấp tiến của đảng Dân chủ.