Chưa đầy một năm kể từ khi phát động cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ 2020, các ứng cử viên của đảng Dân chủ đang cạnh tranh cho vị trí đề cử của đảng mình, là một trong những nhóm ứng viên lớn nhất và đa dạng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Hiện chỉ còn 15 ứng viên trong cuộc đua, giảm từ hơn 25 ứng viên vào đầu năm nay. Con số này sẽ tiếp tục thu hẹp khi cuộc đua nóng lên. Các ứng viên Dân chủ đã tổ chức 5 cuộc tranh biện. Hai cuộc tranh biện đầu tiên, mỗi đêm có 20 ứng viên tham gia, nhưng đến cuộc tranh biện lần thứ ba, chỉ còn 10 ứng viên lên sân khấu do các hướng dẫn nghiêm ngặt hơn của Ủy ban Quốc gia Dân chủ, theo Aljazeera.

Dưới đây là những gương mặt được xem là triển vọng cho vị trí ứng viên đề cử của đảng Dân chủ cho cuộc tổng tuyển cử năm 2020, gồm:

Michael Bennet, 54 tuổi

Michael Bennet, từng là Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ bang Colorado từ năm 2009. Bennet là cựu lãnh đạo khu học chánh Denver. Ông trở nên nổi tiếng trên mạng trong năm nay vì một lời quở trách gay gắt dành cho Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz về việc chính phủ đóng cửa.

Bức ảnh chụp ngày 10/4/2019, Thượng Nghị sĩ Michael Bennet phát biểu trong Hội nghị Công đoàn Xây dựng Bắc Mỹ ở Washington, DC., (ảnh: Zach Gibson/Getty Images/AFP).

Ông Bennet đã gần phát động một chiến dịch tranh cử tổng thống sau đó, nhưng phải tạm dừng khi ông được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ông đã chính thức phát động chiến dịch của mình vào ngày 2/5 năm nay. Tới nay, ông chỉ được tham gia hai lần tranh biện trong các cuộc tranh biện lần một và lần hai. Ông không đủ điều kiện tham gia vào các cuộc tranh biện khác.

Joe Biden, 76 tuổi

Joe Biden từng giữ chức phó tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama từ 2009 đến 2017 sau gần 40 năm làm Thượng Nghị sĩ Delaware. Biden là chính trị gia giàu kinh nghiệm nhất trong cuộc đua và trong số những người cao tuổi nhất. Đây là cuộc tranh cử tổng thống lần thứ 3 của ông. Cuộc đua đầu tiên vào Nhà Trắng của ông là vào năm 1987 và kết thúc sau một vụ bê bối đạo văn. 

Joe Biden phát biểu trong lễ trao giải Biden Courage Awards tại New York (ảnh: Frank Franklin II/AP Photo).

Biden cũng đã trở thành một nhân vật nổi bật trong cuộc điều tra của Hạ viện nhằm luận tội đương kim tổng thống. Cuộc điều tra nhắm vào một cuộc gọi vào ngày 25/7 trong đó Tổng thống Trump kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra về Biden và con trai Hunter. Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra Biden sau khi Mỹ đình chỉ khoản viện trợ an ninh 400 triệu đô la cho Ukraine. Biden đã kêu gọi luận tội Trump. 

Michael Bloomberg, 77 tuổi

Michael Bloomberg từng là cựu thị trưởng Thành phố New York từ năm 2002 đến 2013. Tỷ phú 77 tuổi đã gia nhập cuộc đua vào tháng 11 sau nhiều đồn đoán liệu ông có tranh cử hay không. 

Ảnh: SkyNews.

Theo Aljazeera, có nhiều người đã chỉ trích Bloomberg vì ông tranh cử, cáo buộc ông đang cố gắng mua chức tổng thống. Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders đã đả kích Bloomberg ngay trước khi ông chính thức thông báo tranh cử.

“Tôi phát ngấy với ý tưởng Michael Bloomberg hoặc bất kỳ tỷ phú nào nghĩ rằng họ có thể phá vỡ tiến trình chính trị và chi hàng chục triệu đô la để mua các lá phiếu”, ông Sanders đăng tải trên Twitter khi có những suy đoán Bloomberg vào cuộc. 

Cory Booker, 49 tuổi

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ bang New Jersey – người Mỹ gốc Phi đầu tiên trong lịch sử của tiểu bang giữ chức vụ này từ năm 2013. Ông là thị trưởng của Newark từ 2006 – 2013. Ông đã công bố tranh cử vào ngày 1/2 năm nay. 

Cory Booker phát biểu với cử tri trong một chiến dịch ở Manchester, New Hampshire (ảnh: AP/ Steven Senne).

Pete Buttigieg, 37 tuổi

Pete Buttigieg từng là thị trưởng của South Bend, Indiana, kể từ năm 2012. Trước đó, Buttigieg là một nhà tư vấn cho McKinsey and Company. Ông là ứng viên Dân chủ đồng tính công khai đầu tiên ra tranh cử tổng thống. Ông công bố tranh cử vào ngày 23/1/2019. Ông thường xuyên nói về việc đấu tranh để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Ảnh: AP.

Julian Castro, 44 tuổi

Julian Castro được bầu làm thị trưởng San Antonio, Texas trong năm 2009 và nắm cương vị cho đến năm 2014. Ông từng là Cựu Bộ trưởng Nhà ở và Đô thị (HUD) dưới thời Barack Obama từ 2014 đến 2017. Ông công bố tranh cử vào ngày 12/1/2019.

Julian Castro trong một mít tinh của Tri-City Young Democrats, ở Somersworth, New Hampshire, Mỹ, ngày 15/1/2019 (ảnh: Reuters).

John Delaney, 56 tuổi

Delaney, một trong những thành viên giàu có nhất Nghị viện, là người đầu tiên tuyên bố sẽ ứng cử cho năm 2020. Ông nói ông gia nhập cuộc vận động sớm vì ông biết ông cần thời gian để tên tuổi của mình được công nhận.

Ảnh: Abcnews.

Tulsi Gabbard, 38 tuổi

Tulsi Gabbard là thành viên theo Ấn Độ giáo đầu tiên của Nghị viện. Cô được bầu vào cơ quan lập hiến của tiểu bang khi 21 tuổi. Cô cũng đã từng làm việc trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hawaii trong vùng chiến sự ở Iraq và được điều động đến Kuwait.

Ảnh: Mike Segar/Reuters.

Amy Klobuchar, 58 tuổi

Amy Klobuchar là Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ của bang Minnesota kể từ 2007, và là nữ thượng nghĩ sĩ đầu tiên của tiểu bang. Trước khi gia nhập Thượng viện, bà là luật sư của Hennepin County.

Ảnh: Charlie Neibergall/AP.

Deval Patrick, 63 tuổi

Cựu Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick là người Mỹ gốc Phi, cũng là đồng minh thân cận của cựu tổng thống Barack Obama.

Ảnh: Reuters/Carlo Allegri.

Bernie Sanders, 77 tuổi

Bernie Sanders từng là dân biểu Hoa Kỳ trong 16 năm, trước khi ông được bầu vào Thượng viện năm 2006 và hiện là đại diện cho bang Vermont. Sanders công bố tranh cử tổng thống vào ngày 19/2/2019. Ông từng thất bại trong cuộc tranh cử năm 2016 trước đối thủ khi đó là Hillary Clinton.

Ảnh: AP.

Tom Steyer, 62 tuổi

Tom Steyer, một tỉ phú và một nhà hoạt động tự do, vào ngày 9/7 ông tuyên bố tranh cử, gia nhập vào nhóm đông đảo ứng viên Dân chủ. Ông là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ việc luận tội tổng thống Trump.

Deval Patrick (ảnh: Reuters/Carlo Allegri).

Elizabeth Warren, 69 tuổi

Elizabeth Warren là Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Massachusetts kể từ năm 2013. Bà từng dạy về luật ở một số trường đại học và là giáo sư trường Harvard. Bà tuyên bố tranh cử tổng thống vào ngày 9/2/2019. Bà có đủ điều kiện để tham gia tất cả các cuộc tranh biện từ trước tới nay.

Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images/AFP.

Marianne Williamson, 66 tuổi

Marianne Williamson là một tác giả, doanh nhân và một nhà hoạt động.

Ảnh: Bob Strong/Reuters.

Andrew Yang, 44 tuổi

Ông Yang là con trai trong một gia đình nhập cư Đài Loan, ông cũng là ứng viên gốc Đông Á đầu tiên trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Ảnh: AP/Phil Long.