Đảng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ đã “giáng xuống” Tổng thống Tayyip Erdogan một “đòn mạnh” bởi chiến thắng quyền kiểm soát Istanbul trong một cuộc “bỏ phiếu lại” cấp thị trưởng, theo France24.

Điều này đã phá vỡ “hào quang” bất khả chiến bại của ông Erdogan, và đưa ra một thông điệp rằng những cử tri không hài lòng về chính sách của ông. 

Ứng viên Ekrem Imamoglu của Đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) đã giành được 54,21% phiếu bầu tín nhiệm, theo hãng tin nhà nước Anadolu. Đây là một tỷ lệ chiến thắng lớn hơn nhiều so với chiến thắng của ông cách đây 3 tháng trước.

Kết quả 3 tháng trước đã bị bãi bỏ sau chính các cuộc biểu tình từ Đảng của ông Erdogan là Đảng Công lý và Phát triển (Đảng AK – Adalet ve Kalkınma Partisi), với những nghi ngờ có sự bất thường trong bỏ phiếu. Quyết định “bỏ phiếu lại” đã vấp phải sự chỉ trích của các đồng minh phương Tây, và gây náo động giữa các đối thủ trong nước, họ nói rằng nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đe dọa.

Hôm Chủ nhật, hàng chục ngàn người ủng hộ ông Ekrem Imamoglu đã ăn mừng trên đường phố Istabul, sau khi cựu doanh nhân đã thắng vị ứng viên Binali Yildrim được lựa chọn kỹ càng của ông Erdogan – với khoảng cách bỏ xa gần 800.000 phiếu.

Trong khi đó, cách biệt trong cuộc bầu cử hồi tháng 3 chỉ là 13.000 phiếu.

Ekrem Imamoglu đã giành được sự ủng hộ ngay cả ở các quận thuộc Istanbul truyền thống, từng được gọi là thành trì của Đảng AK, chấm dứt 25 năm cai trị của tư tưởng Hồi giáo tại thành phố lớn nhất của đất nước.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Gulcan Demirkaya, một bà nội trợ 48 tuổi, ở quận nghiêng về Đảng AK là Kagithane, ở Istanbul, nói với Reuters rằng: “Cuộc bầu cử lại này đã là một việc chấm dứt chế độ độc tài”.

“Ngày nay đảng của Erdogan thống trị các phương tiện truyền thông ở Thổ Nhĩ Kỳ, và nó đã dành thời gian cho các ứng viên của ông ấy nhiều hơn là các ứng viên phe đối lập, trên cả báo chí và truyền hình và đài phát thanh”, phóng viên của FRANCE 24 là Jasper Mortimer báo cáo từ Istanbul.

Các kết quả có khả năng kích hoạt một chương mới trong chính trị Thổ Nhĩ Kỳ, với 3 thành phố hàng đầu của đất nước hiện do phe đối lập nắm giữ [lá phiếu ủng hộ], và có thể gây ra các rạn nứt trong Đảng AK của ông Erdogan.

Các nhà phân tích nói rằng sự mất mát có thể đặt ra một cuộc cải tổ nội các ở Ankara và điều chỉnh chính sách đối ngoại. Nó thậm chí có thể kích hoạt một cuộc bầu cử quốc gia sớm hơn năm 2023 như dự kiến.

Thành Minh