Kết quả bầu cử công bố vào đêm thứ Ba (6/11) ở Mỹ đã mang Hạ viện tới cho đảng Dân chủ, nhưng nhiều hãng truyền thông Hoa Kỳ gần như “phớt lờ” việc Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng lớn ở Thượng viện, theo Western Journal.

Giành được Hạ viện, mặc dù vậy, Đảng Dân Chủ đã bị thiệt hại nặng nề trong cuộc đua vào Thượng viện ở Texas, cụ thể, ứng cử viên của họ, Beto O’Rourke, đã thua ứng viên Ted Cruz của đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa cũng đã giành được ba ghế mới ở Thượng viện với chiến thắng hoàn toàn ở Bắc Dakota, Indiana, Florida và Missouri và có khả năng sẽ thắng ở Florida, nơi ứng viên Rick Scott dường như đã đánh bại thượng nghị sỹ Bill Nelson đương nhiệm, do người chiến thắng đã không chính thức được tuyên bố vào chiều thứ Tư (7/11).

Trong các dòng trạng thái đăng trên Twitter vào sáng thứ Tư, Tổng thống Trump đã trích dẫn lời của nhà bình luận chính trị Ben Stein, người đã phân tích ý nghĩa lịch sử chiến thắng của Cộng Hòa hôm thứ Ba trên trang Fox Business Network, ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu.

“Chỉ có 5 lần trong 105 năm qua, một tổng thống đương nhiệm giành được ghế ở Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ”, Stein nói. “Ông Trump đúng là có phép thuật”.

Theo Western Journal, đó là một chi tiết, một ý kiến, mà người dân Mỹ sẽ không được nghe thấy hoặc nhắc tới ở nhiều trang truyền thông ủng hộ đảng Dân Chủ.

Ông Stein nêu quan điểm rằng ông Trump đã thực hiện các cuộc vận động không mệt mỏi cho đảng Cộng hòa trong mùa bầu cử vừa qua. Ông chủ Nhà Trắng đã tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri đầy nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng trên khắp đất nước, với hàng chục ngàn người muốn nhìn thấy ông Trump.

Trong khi đó, các ngôi sao của đảng Dân Chủ như cựu Tổng thống Obama đã không gây được ấn tượng mạnh ở nhiều nơi mà ông ta trổ tài hùng biện.

Trí Dũng