Người dân Belarus nghi ngờ cuộc bầu cử mà Tổng thống Alexander Lukashenko vừa thắng nhiệm kỳ lần thứ sáu vừa qua là gian lận, và yêu cầu ông từ chức.

“Chúng tôi chỉ có 2 yêu cầu: bầu cử công bằng và chấm dứt bạo lực”, Igor, 32 tuổi, cho biết khi tham gia biểu tình tại quảng trường Độc lập ở thủ đô Minsk. Đám đông đang không ngừng hô vang khẩu hiệu “tự do” và “chúng tôi sẽ không bỏ qua, chúng tôi sẽ không tha thứ”, trang SCMP ngày 23/8 cho biết.

Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ kết quả cuộc bầu cử vừa rồi ở Belarus và cam kết sẽ trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm cho việc gian lận bầu cử và việc cảnh sát trấn áp và bắt giữ khoảng 7.000 người. Cũng có những cáo buộc tra tấn và lạm dụng trong đồn cảnh sát.

Lukashenko, 65 tuổi, nhà lãnh đạo châu Âu tại vị lâu nhất, đã ra lệnh đàn áp và bác bỏ yêu cầu tái tổ chức bầu cử của người biểu tình.

Đại diện cấp cao châu Âu phụ trách vấn đề đối ngoại ông Josep Borell cảnh báo Belarus không thể bị biến thành một “Ukraine thứ hai”.

“Chúng tôi không công nhận ông ấy [Lukashenko] là tổng thống hợp pháp. Cũng như chúng tôi không công nhận Nicolás Maduro. Vì vậy, Maduro và Lukashenko hiện đang trong tình trạng tương tự”, ông Borell nói, đồng thời giải thích rằng kể từ năm 2006 họ đã áp chế tài đối với ông Lukashenko, theo trang tin Times24 News.

Cuộc biểu tình lớn do những người bảo vệ dân chủ ở Belarus thực hiện có thể gây ra những hậu quả bất ngờ tại khu vực, thậm chí có thể tác động đến Nga.

Tờ Business Ukraine Mag đã đăng trên Twitter rằng các cuộc biểu tình này có thể châm ngòi cho phong trào tương tự ở Nga, tác động đến Tổng thống Putin, người gần đây vừa kéo dài nhiệm kỳ của mình thành công cho đến năm 2036.

“Cơn ác mộng tồi tệ nhất của Putin: đám đông khổng lồ tụ tập lần nữa ở Minsk hôm nay để yêu cầu chấm dứt chế độ độc tài của Lukashenko và chuyển đổi sang một nền dân chủ. Điện Kremlin đang ủng hộ Lukashenko trong bối cảnh lo ngại các sự kiện ở Belarus có thể truyền cảm hứng cho một cuộc nổi dậy tương tự của nhân dân Nga”, truyền thông đưa tin.

Theo The BL
Triệu Hằng dịch & biên tập