Ở Trung Quốc đã rộ lên những suy đoán về chuyện gì đã xảy ra với vị ủy viên.

Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khu tự trị Tân Cương vắng mặt trong cuộc họp Bộ chính trị khiến người ta cho rằng đây là điều bất thường, theo ký sự Bắc Kinh từ các ngày 16 đến 20/11 của nhà báo Tetsushi Takahashi của tờ Nikkei.

Ngoài ra, Tetsushi Takahashi còn cho độc giả biết về những diễn biến mà ông đang theo sát, được Nikkei nhận định: “là những câu chuyện định hình thế giới.”

Sự vắng mặt của vị quan chức bị Mỹ trừng phạt

Tetsushi Takahashi cho hay, ĐCSTQ đầu tuần này đã quyết định thực hiện “Tư tưởng Tập Cận Bình về Nhà nước Pháp quyền.”

Quyết định này liên quan đến lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình kiên định một con đường “pháp quyền xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc,” và thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống quản trị của Trung Quốc để phù hợp với con đường đó. Cuộc họp đưa ra quyết định của đảng, kéo dài hai ngày, và đây là một cuộc họp quan trọng. Thông thường, 25 Ủy viên của Bộ chính trị, bao gồm cả 7 ủy viên của Ban thường trực Bộ chính trị tham dự. Nhưng một người không có mặt, đó là ông Trần Toàn Quốc, bí thư ĐCSTQ Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trần bỏ lỡ một cuộc họp quan trọng. Ông đã không tham dự phiên họp toàn thể thứ năm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 19, cuộc họp kết thúc vào ngày 29/10. Việc các thành viên Bộ Chính trị vắng mặt trong phiên họp toàn thể là điều bất thường – cuộc họp quy tụ khoảng 200 ủy viên Trung ương và 170 thành viên ứng cử.

Ngay trước cuộc họp toàn thể, đã có một cụm lây nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán ở Tân Cương. Truyền thông Hồng Kông đã phỏng đoán rằng ông Trần đã đến thăm khu vực bị ảnh hưởng, do đó đã không thể đến Bắc Kinh bởi vì thời gian cách ly 14 ngày. Đây dường như là một lý lẽ thuyết phục vào thời điểm đó. Nhưng giai đoạn cách ly đã qua lâu. Vẫn chưa rõ lý do tại sao ông Trần không xuất hiện trong cuộc họp tuần này.

Mỹ hôm 09/07/2020 đã ban hành trừng phạt 4 quan chức cấp cao của Trung Quốc theo luật Magnitsky, vì đã đàn áp người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Các biện pháp trừng phạt cấm họ làm ăn với người Mỹ và đóng băng tài sản của họ ở Mỹ. Các quan chức bị trừng phạt gồm có Ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Tân Cương Trần Toàn Quốc, 64 tuổi; Chu Hải Luân, phó bí thư Tân Cương; Vương Minh Sơn, giám đốc kiêm bí thư đảng ủy Công an Tân Cương, cùng với người thân từ nay không còn được đặt chân lên đất Mỹ. Hoắc Lưu Quân, cựu bí thư đảng ủy Công an Tân Cương cũng nằm trong danh sách nhưng không bị hạn chế nhập cảnh.

Trước đó, vài chuyên gia cho rằng Mỹ khả năng sẽ gia tăng sức ép lên Trung Quốc đối với Tân Cương sau khi tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, với lý do là ông này có tiếng nói bênh vực nhân quyền. Bây giờ có rất nhiều suy đoán rằng điều gì đó có thể đã xảy ra với ông Trần.

Bức ảnh cũ Joe Biden gặp Giang Trạch Dân

Tetsushi Takahashi cho hay, vào ngày 9/8/2001, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính của ĐCSTQ đã xuất bản trên trang nhất của tờ báo bức ảnh Joe Biden bắt tay với chủ tịch Trung Quốc lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân. Lúc đó, cả hai người này trông trẻ hơn nhiều.

Joe Biden vào lúc 58 tuổi đã tới thăm Trung Quốc với tư cách là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ và gặp Giang tại khu nghỉ mát ven biển Bắc Đới Hà, tỉnh Hà Bắc.

Giang Trạch Dân và Joe Biden (ảnh: Google).

Giang khi đó 74 tuổi, nói rằng nhân dân Trung Quốc luôn có tình cảm thân thiện với người Mỹ, theo những lời kể về cuộc gặp. Biden rõ ràng đã trả lời rằng Hoa Kỳ muốn Trung Quốc phát triển và lớn mạnh, và điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.

Vào thời điểm đó, Mỹ có sức mạnh vượt trội với tư cách là siêu cường duy nhất trên thế giới sau khi giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh. Biden lúc đó hẳn đã chưa coi Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh.

Nhưng đã 20 năm trôi qua, Trung Quốc đang theo sát Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã cố gắng ngăn chặn động lực của Trung Quốc bằng cách tiến hành một cuộc chiến thương mại.

Joe Biden, người được dự định trở thành tổng thống Hoa Kỳ cao tuổi nhất nhậm chức ở tuổi 78, chắc chắn sẽ thấy rằng Trung Quốc và chế độ cầm quyền nước này nay đã rất khác.

Tetsushi Takahashi cho rằng, Trung Quốc thời Tập báo hiệu những thách thức khác đối với Biden so với thời Giang.

Tập Cận Bình đến Giang Tô, ghé quê nhà Giang Trạch Dân

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 67 tuổi, đã tới thăm tỉnh Giang Tô vào thứ Năm và thứ Sáu tuần trước. Ông ghé qua Dương Châu, thành phố nổi tiếng với kênh đào Đại Vận Hà được xây dựng vào thế kỷ thứ bảy.

Dương Châu cũng là quê hương của Giang Trạch Dân, nay ở tuổi 94 vẫn được coi là một nhân vật có ảnh hưởng.

Theo nhận định của Tetsushi Takahashi, khi ông Tập muốn củng cố quyền lực với thời gian nắm quyền kéo dài đến những năm 2030, chuyến thăm sân nhà của Giang có ý nghĩa chính trị to lớn.

Mối liên hệ của Tập với Giang khiến người ta nhớ đến Bệnh viện Đa khoa Quân đội Giải phóng Nhân dân, hay bệnh viện 301, ở phía Tây Bắc Kinh. Trên mái nhà là tấm biển tên của bệnh viện bằng nét chữ của Giang. Đặng Tiểu Bình, người dẫn dắt chính sách “cải cách và mở cửa” của Trung Quốc đã qua đời ở bệnh viện đó vào năm 1997, để lại chính sách cho Giang kế thừa.

Nhưng đi vào khuôn viên bệnh viện, người ta có thể thấy chân dung của ông Tập.

Tetsushi Takahashi nhận định rằng ông Tập quyết tâm phá bỏ sự phụ thuộc của Trung Quốc vào Mỹ và xây dựng một siêu cường tương đương. Trung Quốc mà Biden sắp phải đối mặt không phải chính quyền mà ông ta từng giao du.

Từ Khóa: