Cuộc điều tra về vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse đã chuyển sang một bước ngoặt quan trọng, sau khi trưởng ban công tố viên quốc gia yêu cầu thẩm phán buộc tội thủ tướng Haiti liên quan đến vụ án này, trang The Guardian cho hay.

Ông Ariel Henry, một bác sĩ phẫu thuật chuyên ngành thần kinh, 71 tuổi, trở thành lãnh đạo chính của Haiti vào tháng Bảy, hai tuần sau khi tổng thống Moïse bị ám sát tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince.

Những người ủng hộ mô tả ông Henry là một thành viên xuất sắc của cộng đồng y tế Haiti, người đang vật lộn với nhiệm vụ khó khăn là cố gắng ổn định một đất nước bị rung chuyển bởi vụ sát hại tổng thống và sau đó là trận động đất 7,2 độ richter khiến hơn 2.000 người thiệt mạng. 

Tuy nhiên, hôm 14/09, ông Henry, thủ tướng Haiti đã bị cáo buộc đứng đằng sau âm mưu ám sát tổng thống Moïse. ông Bed-Ford Claude, trưởng ban công tố viên quốc gia đã yêu cầu một thẩm phán buộc tội thủ tướng vì nghi ngờ có liên quan đến vụ việc này.

“Có đủ các yếu tố đủ điều kiện để truy tố ông Henry và đủ để yêu cầu một bản cáo trạng dành cho ông ta,” Ông Claude viết trong yêu cầu chính thức, theo tờ AP.

Tờ Le Nouvelliste của Haiti cho biết ông Claude cũng đã yêu cầu các quan chức bên cục xuất nhập cảnh ngăn cản thủ tướng Henry rời khỏi đất nước vì các bằng chứng xác thực đã bắt đầu xuất hiện.

Trong yêu cầu dài hai trang mà bên công tố viên gửi hôm 15/09,  trưởng ban công tố viên,ông Claude tuyên bố thủ tướng Henry đã nói chuyện với cựu quan chức Bộ Tư pháp Joseph Felix Badio trong ít nhất bảy phút sau vụ ám sát tổng thống vào ngày 7/7. Thủ tướng Henry được cho là đang ở khách sạn Port-au-Prince’s Hotel Montana vào thời điểm đó trong khi ông Badio được cho là đã nói chuyện từ một địa điểm gần nơi ở của tổng thống Moïse. Ông Badio hiện vẫn chưa bị bắt.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, vợ của tổng thống Moise cho biết, bà nghi ngờ những “kẻ đầu sỏ chính trị giàu có” phải chịu trách nhiệm cho một tội ác đã làm lung lay một quốc gia vốn đã mong manh và nghèo khó và đang phải vật lộn với một loạt các cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị, nhân đạo và an ninh liên quan.