Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump lên tiếng việc Steve Scully, người điều hành cuộc tranh luận tổng thống lần hai, có mối quan hệ mật thiết với ông Joe Biden, theo Fox News.

Theo trang Marie Claire, Steve Scully dẫn chương trình “Washington Journal” trên đài C-SPAN. Ông này từng thực tập ở chỗ Joe Biden sau khi đến Washington D.C lúc còn là sinh viên. Sau đó ông Scully chuyển sang làm trợ lý cho Thượng nghị sĩ Ted Kennedy – một nhân vật đại diện cho đảng Dân chủ, người được vinh danh tại hội nghị của đảng Dân chủ năm 2012.

Hôm 1/10, một dòng tweet cũ của ông Scully hồi năm 2016 đã nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng khi đăng bức ảnh ông chụp chung với ông Biden hồi năm 2016 kèm dòng bình luận:

“Rất mến phó tổng thống Biden tại Bãi biển Bash năm 2016”.

Cố vấn tranh cử của ông Trump là Jason Miller đã tweet lại bên dưới: “Đừng quên thay đổi [để trở nên trung lập hơn] trước cuộc tranh luận nhé, anh bạn!”

Trước đó, ông Scully cũng đã tweet một bài báo của New York Times với tiêu đề, “Không, không phải Trump, không bao giờ” – một bài bình luận chỉ trích ông Trump trong cuộc bầu cử hồi năm 2016. New York Times là một tờ báo thiên tả có quan điểm chống Trump mạnh mẽ. Tờ báo này thường được ông Trump gọi là “Fake News (tin giả)” và “fake newspaper (báo chí giả)”.

Hồ sơ quá khứ của Scully khiến nhiều người lo ngại ông này sẽ thiên vị cho Joe Biden trong cuộc tranh luận vào ngày 15/10 sắp tới.

Những nghi vấn về tính công bằng của cuộc tranh luận được đưa ra được quan tâm nhiều hơn bắt nguồn từ cuộc tranh luận lần một hôm 30/9. 

Cuộc tranh luận lần một do đài Fox News đăng cai, vòng hai sẽ do NBC và vòng ba là đài C-SPAN. Fox News được biết là đài theo cánh hữu, NBC thiên tả và C-SPAN là trung lập. Nhưng không hề có sự thiên vị cho ông Trump từ phía Wallace, thậm chí ông Trump đã nói với Wallace khi ông này ngắt lời mình, “tôi như đang tranh luận với ông vậy”, và sau khi kết thúc vòng tranh luận, ông Trump đã tweet hình ảnh ông đối lại với 2 người (Biden và Wallace) chứ không phải chỉ một mình Biden.

“Làm thế nào điều này có thể xảy ra?” Dan Gainor, phó chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông, đặt câu hỏi với Fox News khi thảo luận về trường hợp ông Scully. “Khi họ chọn người điều hành [cuộc tranh luận], liệu họ có dụng ý đảm bảo rằng điều đó sẽ mang lại lợi thế cho Biden hay không? Điều này tương đương với việc mang lại lợi thế sân nhà cho đảng Dân chủ”.

Hồi đầu tháng 9, ông Scully đã tham gia một cuộc phỏng vấn và cam kết sẽ công bằng “trên mọi mặt” khi điều hành cuộc tranh luận. 

Ông Scully cho biết việc được đào tạo làm người điều hành dự bị hồi năm 2016 đã giúp ông chuẩn bị sẵn sàng cuộc tranh luận sắp tới.

“Tôi sẽ lắng nghe cẩn thận, theo dõi, để đảm bảo rằng tổng thống [Trump], Joe Biden … tuân theo các quy tắc, để họ không nói dài [lấn át đối phương]”, ông Scully cho biết. “Và tôi sẽ đặt những câu hỏi rất trực tiếp, và thúc đẩy những câu trả lời rất trực diện, và đảm bảo rằng nó công bằng trên mọi mặt”.

Theo tiểu sử Đại học George Washington của ông Scully, ông Scully đã dành nhiều năm công tác tại C-SPAN, quản lý việc đưa tin bầu cử kể từ năm 1992.