Hôm 31/8 vừa qua, nguồn tin từ Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã tiến hành xử tử một Phó Thủ tướng vì tội “bất kính” với lãnh đạo Kim Jong-un trong một cuộc họp. Ngoài ra, hai quan chức khác cũng bị phạt đi cải tạo.

Theo AFP, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Kim Yong-Jin đã bị nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hành quyết. Thông tin được phát ngôn viên Bộ Thống Nhất của Hàn Quốc, ông Jeong Joo-Hee đưa ra.

000_fp1de
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP.

Ôm Kim Yong-Jin bị cho là có “tư thế ngồi xấu” trong một phiên họp Quốc hội Triều Tiên. Sau khi bị đưa đi thẩm vấn, ông này thừa nhận thêm một số tội danh khác.

Tờ JoongAng Iibo (Hàn Quốc) cho hay, ông Kim Yong-Jin đã ngủ gật trong phiên họp do Kim Jong-un chủ trì. Một quan chức Hàn Quốc giấu tên cung cấp thêm thông tin, ông Kim Yong-Jin bị xử bắn vì các tội danh “chống đảng, quấy phá, phản cách mạng”.

Ngoài ra, Bộ Thống Nhất của Hàn Quốc cũng cho biết, có hai quan chức khác của Bình Nhưỡng bị đưa đi cải tạo là Kim Yong-chol (Chủ tịch Mặt trận Thống Nhất kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Trinh sát) và ông Choe Hwi (Phó Chủ tịch Mặt trận Thống Nhất).

Ông Kim Yong-Jin (khoanh đỏ) trong cuộc họp với Kim Jong-un. Ảnh: AP.
Ông Kim Yong-Jin (khoanh đỏ) trong cuộc họp với Kim Jong-un. Ảnh: AP.

Phía Triều Tiên hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào về vụ việc. Nhưng theo Giáo sư Yang Moo-jin, chuyên gia về Triều Tiên, vụ việc có thể làm sáng tỏ bằng cách theo dõi danh sách quan chức tham dự lễ kỷ niệm quốc khánh Triều Tiên diễn ra vào ngày 9/9 tới.

Từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-Un đã ra lệnh tử hình và giáng cấp nhiều quan chức cấp cao nhằm củng cố quyền lực của mình.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: