Sau khi bắt gần 500 học sinh ngồi giữa một sân bóng đầy sương mù độc hại để làm bài thi, hiệu trưởng một trường học tại Trung Quốc đã bị đình chỉ công tác.

Sương mù dày đặc đã bao phủ phần lớn các khu vực của Trung Quốc trong 5 ngày qua, và nhiều trường học, nhà máy và đường cao tốc đã buộc phải ngừng hoạt động trong một nỗ lực của chính quyền nhằm cải thiện chất lượng không khí.

“Báo động đỏ” – mức cảnh báo cao nhất trong thang cảnh báo 4 cấp của Trung Quốc – đã được đưa ra trong 5 ngày qua. Theo tính toán từ tổ chức Hòa bình Xanh Đông Á, cảnh báo đó đã ảnh hưởng đến khoảng 460 triệu người tại Trung Quốc.

Trong khi các trường học phải đóng cửa theo yêu cầu của địa phương vì tình trạng sương mù độc hại ở mức báo động đỏ, hiệu trưởng một trường trung học ở Lâm Châu, thành phố An Dương tỉnh Hà Nam lại không muốn hủy lịch thi.

Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết khoảng 480 học sinh tại Trường Trung học số 1 đã phải ngồi thi các môn tiếng Anh, toán, và tiếng Trung dưới làn sương dày đặc.

Những hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy học sinh phải xếp thành nhiều hàng để làm bài thi trên một sân bóng. Các em phải ngồi bệt hoặc ngồi xổm, dùng ghế gỗ làm bàn để thực hiện bài thi. Nhiều em phía sau không nhìn rõ vì sương mù quá nặng.

ô nhiễm

Tờ Straits Times cho biết vị hiệu trưởng của trường sau đó đã bị đình chỉ công tác.

Trung tâm dự báo thời tiết cho biết sương mù có thể sẽ sớm tan.

Trung Quốc từ lâu đã có một bầu không khí thuộc dạng ô nhiễm nhất trên thế giới do việc phát triển công nghiệp dựa vào than đá và do khí thải từ những phương tiện vận tải cũ kỹ, tiêu hao nhiên liệu.

Nước nay đã đặt mục tiêu giảm ô nhiễm, nhưng lại cũng đưa ra kế hoạch tăng cường khai thác than khi giá năng lượng đang tăng lên, khiến tình trạng ô nhiễm không được cải thiện.

Hạo Nhân

Xem thêm: