Ngày 19/9, cảnh sát Mỹ đã bắt giữ một công dân Mỹ gốc Afghanistan bị tình nghi đã kích nổ một quả bom giữa trung tâm thành phố New York và gài bom ở một loạt địa điểm khác. Theo tin từ Reuters, nghi phạm 28 tuổi đã sa lưới sau một trận đấu súng khiến chính hắn và hai cảnh sát bị thương.

Theo CNN, Ahmad Khan Rahami bị bắt sau một vụ đấu súng với cảnh sát ở Linden, New Jersey sau khi một chủ quán bar đã báo cảnh sát khi nhìn thấy Rahami nằm ngủ ở ngoài cửa sáng sớm thứ Hai, 19/9.

Nghi can Rahami đấu súng và bị bắn hạ.
Nghi can Rahami đấu súng và bị bắn hạ.

Các nhân chứng tại hiện trường vây bắt Rahami cho biết, tên này đã ngay lập tức nổ súng khi thấy lực lượng cảnh sát. Sau một cuộc đấu súng, Rahami đã bị bắt với một vết thương ở chân. Các hình ảnh trên truyền thông Mỹ cho thấy Rahmi được đưa đi trên một xe cấp cứu với hai tay bị còng sau lưng.

Nghi can Rahami bị thương và đưa đến bệnh viện.
Nghi can Rahami bị thương và đưa đến bệnh viện.

Hiện cảnh sát chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào hay phán đoán về động cơ của nghi phạm có tên Ahmad Khan Rahami. Nhà chức trách nói đang tiếp tục truy tìm các nghi phạm khác. Thị trưởng New York gọi vụ đánh bom khiến 29 người bị thương ở khu Manhattan vào hôm thứ Bảy vừa rồi là ‘một hành động khủng bố’.

Cảnh sát ở Linden, bang New Jersey, đã bắt được Rahami chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách công bố tên này là nghi phạm chính trong vụ tấn công.

Các nhà chức trách Mỹ cho biết Rahami chính là kẻ đã kéo một túi thể thao khoảng 40 phút trước khi xảy ra vụ nổ tại địa điểm bị đánh bom và ở địa điểm mà cảnh sát đã tìm thấy một chiếc nồi áp suất cách đó 4 tòa nhà trong vụ đánh bom Mahattan hôm thứ 7 vừa qua.

Nghi can Rahami trên băng ghi hình đường phố.
Nghi can Rahami trên băng ghi hình đường phố.

Ngoài vụ nổ ở Manhattan, tên Rahami cũng bị tình nghi là kẻ đứng sau một vụ nổ khác ở New Jersey vào hôm thứ Bảy. Một thiết bị nổ được phát hiện gần hiện trường vụ nổ ở Manhattan, cùng 6 quả bom chưa kích hoạt khác gần nhà ga Elizabeth ở bang New Jersey vào đêm ngày Chủ nhật.

Các vụ nổ bom và gài bom, cùng cuộc truy lùng nghi phạm đã khiến an ninh được thắt chặt cao độ tại New York, thành phố lớn nhất của Mỹ. Trước đó, an ninh đã được tăng cường ở New York để chuẩn bị cho kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào tuần này.

Hơn 1.000 cảnh sát và binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai thêm để đảm bảo an ninh cho New York.

Nghi can Rahami bị thương sau khi đấu súng với cảnh sát.
Nghi can Rahami bị thương sau khi đấu súng với cảnh sát.

Tuy cảnh sát chưa công bố nhiều thông tin về nghi phạm Rahami, hãng tin CNN nói rằng tên này đã nhiều lần tới Afghanistan và Pakistan trong những năm gần đây. Theo nguồn tin, cảnh sát đang điều tra xem liệu tên này đã bị nhiễm tư tưởng cực đoan ở nước ngoài.

Các vụ nổ và bom liên tiếp được phát hiện, cùng một vụ tấn công bằng dao ở bang Minnesota vào cuối tuần vừa rồi, đã đặt nước Mỹ trong bầu không khí căng thẳng tương tự như khi xảy ra những vụ tấn công gần đây, bao gồm vụ hai vụ xả súng đẫm máu ở Orlando và San Bernadino.

Những vụ việc này cũng đẩy cao cuộc tranh luận về những thách thức an ninh của Mỹ vào thời điểm chỉ còn 7 tuần là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 8/11.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng ông không nhận thấy có mối liên hệ nào giữa các vụ nổ bom và vụ tấn công bằng dao ở Minnesota – vụ tấn công khiến 9 người bị thương mà tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm.

Dương Lương

Xem thêm: