Cảnh sát Hy Lạp cho biết ngày 26/10 họ đã bắt giữ một người được cho là tham gia vào việc gửi bưu kiện và bom thư tới các mục tiêu bao gồm cựu thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos và cựu bộ trưởng tài chính Đức Wolfgang Schaeuble.

Theo Reuters, cảnh sát tìm kiếm căn hộ của nghi can tại Athens và tìm thấy hai khẩu súng, những viên đạn, một thiết bị hẹn giờ và vật liệu nổ trong túi du lịch.

“Cảnh sát đã nhìn thấy anh ta trong các đoạn băng video mang bưu kiện tới bưu điện trong năm lần khác nhau”, viên chức giấu tên nói.

Ngày 25/5, cựu Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos đã bị thương khi một quả bom thư phát nổ trong chiếc xe chở ông ở thủ đô Athens.

Theo hãng thông tấn Nhà nước Hy Lạp ANA, ông Papademos đã mở lá thư có chứa thiết bị nổ khi đang ngồi trên xe hơi khiến ông bị thương và phải phẫu thuật bụng và chân tại bệnh viện Athens. Rất may, vết thương không nguy hiểm tới tính mạng. Hai vệ sĩ ngồi cùng xe với ông Papademos cũng bị thương.

Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công nói trên. Tuy nhiên, nhiều người đã nghĩ tới giả thiết Conspiracy of Fire Nuclei là thủ phạm do tổ chức này từng thừa nhận gây ra nhiều vụ tấn công bằng bom thư tại Châu Âu.

Trong tháng 3 vừa qua, Conspiracy of Fire Nuclei đã gửi một lá thư chứa bom tới trụ sở Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ở Paris khiến một thư ký bị thương. Tổ chức này cũng thừa nhận đã gửi một bưu kiện chứa bom tới Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble ngày 15/3.

Trong các vụ tấn công bằng bom thư, kẻ tấn công đều sử dụng tên người gửi thư là các chính trị gia người Hy Lạp.

T.K

Từ Khóa: