Ngày 9/7, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã nộp đơn xin từ chức sau những bất đồng quan điểm với Thủ tướng Theresa May về vấn đề nước này ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Reuters dẫn thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, Ngoại trưởng Boris Johnson ngày 9/7 đã tuyên bố từ chức, đồng thời quyết định bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt thay thế vị trí này.

Bất đồng quan điểm về Brexit, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson từ chức
Ông Jeremy Hunt là tân Ngoại trưởng Anh. (Ảnh: Getty)

Ông Johnson là “trợ thủ đắc lực” thứ 3 của chính phủ bà Theresa May rời khỏi chính trường Anh trong vòng 24 giờ thay vì ủng hộ chủ trương của thủ tướng nước này về vấn đề Brexit.

Cùng ngày, Bộ trưởng Brexit David Davis và cấp dưới của mình – Thứ trưởng phụ trách Brexit Steve Baker – đã xin từ chức.

Guardian dẫn lời phát ngôn viên Văn phòng chính phủ Anh: “Chiều 9/7, Thủ tướng đã chấp nhận đơn từ chức của ông Boris Johnson. Người thay thế ông sẽ sớm được thông báo. Thủ tướng cảm ơn ông Boris về những cống hiến khi còn đương chức”.

Trong một bức thư gửi cựu Ngoại trưởng Johnson, Thủ tướng May cho biết, bà “khá bất ngờ” trước quyết định từ chức của ông. Bà nói rằng, ông Johnson không chỉ là một bộ trưởng, mà là “gương mặt đại diện” của chiến dịch vận động Anh “chia tay” EU trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016.

Bất đồng quan điểm về Brexit, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson từ chức
Thủ tướng Anh Theresa May bất ngờ về quyể định của ông Johnson. (Ảnh: AP)

Trong lá thư gửi bà May, ông Johnson viết: “Brexit phải là một cơ hội và hy vọng. Nó cần phải trở thành cơ hội để hướng mọi thứ theo một cách khác, trở nên linh hoạt, năng động hơn và tối đa hóa lợi ích của Anh theo hướng mở, nhìn ra nền kinh tế toàn cầu. Giấc mơ này đang ‘hấp hối’ trong sự nghi ngờ không cần thiết”.

Cây viết chính trị của Laura Kuenssberg của BBC cho rằng, sự ra đi của ông Johnson đã đẩy Thủ tướng May vào tình thế khó khăn và nguy cơ dẫn tới một cuộc khủng hoảng toàn diện cho nền chính trị Anh.

Tranh cãi xung quanh vấn đề Brexit

Thứ 6 tuần trước, Thủ tướng May đã tuyên bố ý định “làm mềm” các điều kiện khi Anh rời EU. Bà nói rằng, Anh đang đề xuất với Brussels (Bỉ) thành lập khu vực thương mại tự do cho các sản phẩm công nông nghiệp đi kèm 1 số chính sách thuế quan với EU.

Kế hoạch của bà đã nhanh chóng bị những thành viên đảng Bảo thủ từ chối. Theo họ, việc thực hiện kế hoạch như vậy sẽ khiến Anh phụ thuộc vào EU và tạo lợi thế cho các tập đoàn toàn cầu làm ảnh hưởng tới các nhà sản xuất trong nước.

Reuters cho biết, nhiều nghị sĩ ủng hộ Brexit cũng lên tiếng chỉ trích kế hoạch của thủ tướng, nhận định nó giống “thỏa thuận hòa bình” và sẽ không giải quyết được vấn đề gì.

Bất đồng quan điểm về Brexit, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson từ chức
Bộ trưởng Brexit David Davis từ chức. (Ảnh: EPA)

Tờ Mirror dẫn lời chủ tịch Đảng Lao động Anh Ian Lavery cho biết, chính phủ Anh bị rơi vào tình trạng “hỗn loạn” từ sau khi ông David Davis (Bộ trưởng Brexit) từ chức.

Hồng Hạnh