Cảnh sát Anh bắt đầu xác minh danh tính của 39 thi thể trong một chiếc xe đầu kéo chở hàng lạnh ở hạt Essex, vùng Đông Nam Anh Quốc.

Theo BBC, nhân viên cứu thương đã phát hiện ra các thi thể trong thùng hàng của xe đầu kéo vào khoảng 1:30 BST (7:30 theo giờ Hà Nội) tại Khu công nghiệp Waterglade ở thành phố Grays thuộc hạt Essex.

Chiếc xe này chạy từ Bulgaria vào Anh qua cảng Holyhead, Anglesey hôm thứ Bảy 19/10. Ông Richard Burnett, lãnh đạo Hội vận tải đường dài (Road Haulage Association) cho biết container trên chiếc xe có vẻ như là thùng đông lạnh, với nhiệt độ bên trong có thể xuống âm 25 độ C.

Người lái xe tải sau đó đã bị bắt. Người này có tên địa phương là Mo Robinson, 25 tuổi, đến từ Portadown, County Armagh, Bắc Ireland và hiện đang bị cảnh sát thẩm vấn.

Phó cảnh sát trưởng sở Cảnh sát Essex, bà Pippa Mills cho biết việc xác định danh tính thi thể vẫn là ưu tiên, nhưng sẽ là một quá trình dài. Bà kêu gọi bất kỳ ai có thông tin về con đường xe tải đã đi, hoặc ai đã nhìn thấy chiếc xe hay biết về hành trình của xe, liên hệ với cảnh sát.

Trong khi đó, sở cảnh sát Bắc Ireland đã thực hiện các cuộc đột kích vào hai ngôi nhà liên quan đến người  lái xe bị bắt – một ở Markethill, County Armagh và một ngôi nhà khác ở Laurelvale.

Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh cho biết họ đã cử cảnh sát đến hỗ trợ và điều tra bất kỳ “nhóm tội phạm có tổ chức nào có liên quan”.

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson nói rằng đây là một “thảm kịch không thể tưởng tượng và thực sự đau lòng”. Ông nói: “Tôi nhận tin cập nhật thường xuyên và Bộ Nội vụ sẽ phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát Essex trong lúc chúng ta xác định chính xác chuyện gì đã xảy ra. Tôi gửi lời chia buồn tới những người đã mất mạng và người thân của họ.”

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết chiếc xe tải đã được đăng ký tại nước này dưới tên của một công ty thuộc sở hữu của một công dân Ireland. Tuy nhiên, ông nói rằng những thi thể trong xe “rất khó xảy ra” là người Bulgaria.

Nhiều người phỏng đoán vụ việc có liên quan đến nạn buôn người dù cảnh sát vẫn chưa lên tiếng xác nhận.

Theo BBC, kể từ khi các trại tị nạn tại Calais ở Pháp bị đóng cửa vào ba năm trước và các biện pháp an ninh được tăng lên tại eo biển Dover và đường hầm eo biển Manche, nhóm buôn lậu người đã dùng nhiều hình thức khác. Một trong những cách phổ biến nhất là trốn đằng sau một chiếc xe tải. Rủi ro là rất lớn đối với người di cư, những người có thể phải trả 10.000 bảng Anh trở lên cho một chỗ trên các phương tiện này.

Từ Khóa: