Trong khi Mỹ đang xem xét đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố, thì chính quyền Bình Nhưỡng đã “phủ đầu” khi cáo buộc Mỹ mới là nước tài trợ khủng bố.

Hãng tin AP ngày 8/5 cho biết Triều Tiên tuyên bố nước này là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố do Mỹ bảo trợ sau khi bắt giữ 2 giảng viên đại học người Mỹ mà Triều Tiên mô tả đó là một âm mưu phức tạp được CIA hậu thuẫn để ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ đang gia tăng.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 7/5 cho biết một công dân Mỹ gốc Triều Tiên là Kim Hak Song, được xác định là giảng viên của Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng, đã bị các cơ quan chức năng Triều Tiên bắt giữ 2 ngày trước vì các hành động thù địch chống lại quốc gia này.

Trước đó vài ngày, Triều Tiên cũng tuyên bố đã bắt một giảng viên kế toán tại cùng trường đại học đó tên là Kim Sang Dok, cũng là một công dân Mỹ, vì “hành động thù địch nhằm lật đổ đất nước”. Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng là trường đại học tư nhân duy nhất của Triều Tiên và có nhiều giáo viên nước ngoài, trong đó có người Mỹ.

Cho đến nay đã có 4 công dân Mỹ bị bắt theo cái gọi là âm mưu phức tạp của Triều Tiên.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer phát biểu với báo giới hôm 8/5 rằng: “Rõ ràng điều này đang gây lo ngại. Chúng tôi ý thức rõ điều đó, và chúng tôi sẽ làm việc thông qua Đại sứ quán Thụy Điển … thông qua Bộ Ngoại giao của mình để tìm cách thả các cá nhân ở đó.”

Thụy Điển hiện là nước xử lý các vấn đề về lãnh sự của Mỹ ở Triều Tiên, bao gồm cả việc các công dân Mỹ bị bắt.

Theo truyền thông Triều Tiên, ông Kim Hak Song là một người dân tại Bình Nhưỡng đã bị suy đồi về tư tưởng và bị CIA và Cơ quan tình báo quốc gia của Hàn Quốc (NIS) hối lộ khi ông làm việc trong ngành gỗ ở Siberia vào năm 2014. Siberia – một khu vực viễn đông thuộc Nga – là một trong những nơi người Triều Tiên được phép đi lao động ở nước ngoài.

Truyền thông Triều Tiên nói rằng ông Kim Hak Song đã bị chuyển hóa thành một “kẻ khủng bố ghê tởm và đầy tâm lý trả thù lãnh đạo tối cao” của Triều Tiên và đã hợp tác trong một âm mưu phức tạp để ám sát ông Kim Jong Un trong một loạt sự kiện, trong đó một cuộc diễu hành quân sự lớn tổ chức hồi tháng trước.

Ông Kim Hak Song cũng bị cáo buộc đã thường xuyên liên lạc qua vệ tinh với “những con quỷ giết người” của NIS và CIA.

Truyền thông Triều Tiên cũng cho biết họ sẽ lập tức triển khai một “cuộc tấn công chống khủng bố kiểu Triều Tiên”.

Hạo Nhân

Xem thêm: